Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo đem lại lợi ích gì cho nhà nông?

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo mang đến nhiều lợi ích hữu hiệu cho nên được rất nhiều người ứng dụng để cung cấp ánh sáng cho vườn hoa, vườn rau thủy canh trong nhà. Vậy những loại cây nào dễ thích nghi dưới ánh sáng nhân tạo?

> Tham khảo:

Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng là gì? 

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo là hoạt động trồng cây trong nhà, trong phòng có mái che và sử dụng ánh sáng của các loại đèn thay cho ánh sáng mặt trời. Trồng cây từ ánh sáng nhân tạo giúp cây tích nước, sinh trưởng và quang hợp tốt trong điều kiện thiếu sáng. 

Ưu điểm đến từ việc trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo 

Đèn led nông nghiệp mang đến nguồn ánh sáng nhân tạo cho cây trồng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc sử dụng đèn sáng thông thường như là: 

  • Phát thải nhiệt thấp: điều này giúp cho cây không sợ bị cháy lá dưới ánh sáng nhân tạo vì mức phát thải nhiệt thấp hơn so với đèn thông thường
  • Giảm thiểu chi phí nhờ tiết kiệm điện năng so với các bóng đèn thông thường
  • Tiết kiệm thời gian khi cây trồng bằng ánh sáng nhân tạo phát triển nhanh hơn khi sử dụng đèn thông thường. 
  • Bước sóng quang hợp ánh sáng nhân tạo có thể điều chỉnh được bước sóng phù hợp với từng loại cây trồng. 
  • Mở rộng diện tích trồng trọt là biện pháp hữu ích giúp cho việc phát triển những mô hình trồng cây trong nhà kính, ban công hay trong vườn nhà. Khi cây phát triển mà không cần ánh sáng tự nhiên đã giúp mở rộng diện tích trồng trọt. 
  • Tuổi thọ đèn cao, chất lượng của đèn cũng ổn định để hạn chế tình trạng chớp tắt, ánh sáng phân bổ không đều, đèn có khả năng chiếu sáng ổn định cho cây. 
Ưu điểm trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo
Ưu điểm trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

Nhược điểm khi trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo mà nhà nông cần lưu ý 

  • Chi phí đầu vào nhưng hiệu quả mà ánh sáng khi trồng cây nhân tạo cũng cực kỳ tuyệt vời, nếu sử dụng lâu dài sẽ tiết kiệm nhiều chi phí, điện năng và nước… 
  • Khó khăn trong quá trình lắp đặt: thời gian đầu khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, khách hàng thường gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt. Nếu đặt đèn sai độ cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình canh tác.   
Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo cũng có một số hạn chế nhất định
Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo cũng có một số hạn chế nhất định

Những loại cây trồng phù hợp để sử dụng ánh sáng nhân tạo

Một số loài cây bị ảnh hưởng bởi công dụng của ánh sáng nhân tạo như là: 

Rau: cà chua, xà lách, đậu bụi, củ cải, cải xoăn, cà rốt, hành tây. 

Các loại rau thảo mộc: mùi, húng quế, mùi tây, hoa oải hương và hương thảo

Các loại hoa: phong lữ, dã yên thảo, hoa hồng, alyssum, hoa lan, hoa cúc. 

Trái cây: cam quýt, quả việt quất, táo.

Cây trồng trong nhà: cây nhện, hoa lan hoặc dương xỉ măng tây.

Cây xương rồng: ngọc bích, lô hội, ngựa vằn, gấu trúc..

Hướng dẫn chọn các loại đèn ánh sáng mặt trời nhân tạo

Để trồng cây trong nhà, chúng ta nên lựa chọn những loại đèn có ánh sáng nhân tạo có bước sóng đỏ khoảng 750mm – bước sóng xanh dương khoảng 420mm để giúp cây trồng trong nhà phát triển tốt cho đến khi đơm hoa, kết trái. 

Sử dụng bóng đèn có bước sóng trong khoảng từ 4000 đến 6000 Kelvin là điều được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyên áp dụng khi trồng cây trong nhà. Hoặc chúng ta có thể mua loại đèn led có thể thay đổi màu để đa dụng với nhiều loại cây hơn. 

Khi sử dụng các loại đèn này, người trồng cũng cần lưu ý các tiêu chí khác như thời lượng chiếu sáng, khu vực chiếu sáng, ngân sách bản thân… 

Ứng dụng đèn led quang hợp cho cây
Ứng dụng đèn led quang hợp cho cây

Hy vọng thông qua những chia sẻ của việc trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo, sẽ giúp cho bà con có thêm nhiều kiến thức canh tác hữu ích và đạt được nhiều kết quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.