Trang trại là gì? Những quy định về việc đăng ký, sử dụng nông trại

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đất để làm trang trại để phục vụ sản xuất nông nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong bài viết này CCV Group sẽ gửi tới Quý Độc giả những thông tin chi tiết hơn về đất trang trại

> Tham khảo:

Trang trại là gì?

Trang trại (nông trại hay nông trang) là khu vực đất có diện tích rộng, nằm tại vùng quê, thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức, thường được dùng để sản xuất nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản hoặc chuyên dụng cung cấp nguyên liệu cho các khu nông – công nghiệp và dịch vụ. 

Trang trại là cơ sở sản xuất cơ bản trong chu trình sản xuất lương thực tại Việt Nam. Một trang trại có thể có diện tích nhỏ đến vài chục nghìn ha và thường có đồng cỏ, ruộng, vườn, hồ nước và có hệ thống rào bao quanh. Người quản lý trang trại thường sẽ ở trong trang trại cùng với người lao động. 

Trang trại hay còn gọi là nông trại, nông trường
Trang trại hay còn gọi là nông trại, nông trường

Phân loại trang trại

Tùy theo mục đích sử dụng, đất trang trại được chia thành: 

 • Đất trồng cây hằng năm: trồng lúa nước, trồng các cây ngắn ngày
 • Đất trồng cây lâu năm: trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lấy gỗ và bóng mát
 • Trang trại muối
 • Trang trại nuôi trồng thủy sản
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích khác về trang trại
Phân loại nông trại
Phân loại nông trại

Trang trại trong văn hóa các nước Âu, Mỹ, Nga, Trung Quốc

Trong văn hóa các nước Âu, Mỹ, Nga, Trung Quốc, trang trại thường xuất hiện trong tiểu thuyết. Trong tiểu thuyết Trung Quốc, trang tại được bố trí cách biệt núi non gọi là sơn trang, trong trang trại có biệt viện lớn gọi là trang viện, người chủ của trang trại gọi là trang chủ. 

Trang trại ở Việt Nam

Trang trại ở Việt Nam ngoài phục vụ với mục đích nông nghiệp, một số trang trại còn được xây dựng với mục đích tham quan, du lịch. Một số trang trại nổi tiếng tại Việt Nam: 

 • Vườn dây tây Chimi Farm tại Hà Nội
 • Chimi- Trang trại dâu tây tại Mộc Châu
 • An Nhiên Farm – Đà Nẵng
 • Chika Farm- Đà Lạt
Một số nông trường lớn tại Việt Nam
Một số nông trường lớn tại Việt Nam

Đăng ký thành lập trang trại như thế nào?

Hiện nay, luật đất đai khuyến khích hình thức kinh tế trang trại hộ gia đình, cá nhân để mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất.

Kinh nghiệm mua đất trang trại

So với các loại bất động sản khác, thời gian gần đây đất trang trại thu hút đầu tư rất lớn, nhất là các khu vực nông thôn, . Tuy nhiên để đảm bảo rủi ro, cần tham khảo một số kinh nghiệm như sau: 

 • Tìm hiểu kỹ về tính pháp lý: kiểm tra xem đất có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Loại đất ghi trong sổ đỏ có phù hợp để sử dụng làm trang trại hay cần phải chuyển đổi. Người mua có thuộc đối tượng nhận chuyển nhượng hay không? 
 • Chọn địa điểm phù hợp: Cũng như các bất động sản dạng khác, địa điểm ảnh hưởng tới giá trị của khu đất hoặc tính pháp lý của đất. Theo luật đất người sử dụng đất chỉ được chuyển đổi trong cùng 1 xã, phường, thị trấn với gia đình hay cá nhân khác

Địa điểm đất cũng quyết định tới việc vùng đất sẽ được chọn làm trang trại trồng cây hay chăn nuôi. 

Lựa chọn vùng đất có giao thông thuận lợi cũng nâng cao giá trị của đất

 • Tìm kiếm thông tin qua các kênh uy tín: với lĩnh vựa đầu tư bất động sản có đặc thù cần vốn lớn, cần lựa chọn đơn vị trung gian uy tín, cung cấp đầy đủ thông tin để đầu tư hiệu quả. 
 • Nghiên cứu mô hình: Cần xem xét mô hình đầu tư trang trại mà bạn lựa chọn xem nó thuộc mô hình nào: là trang trại nghỉ dưỡng, trồng trọt, chăn nuôi … để đưa ra được lựa chọn phù hợp. 
 • Xây dựng chiến lược dài hạn: để đầu tư trang trại, cần lập kế hoạch và đầu tư chiến lược lâu dài. 
Thủ tục pháp lý khi thành lập trang trại
Thủ tục pháp lý khi thành lập trang trại

Quy định về đất sử dụng cho trang trại

– Đất được giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối tại khoản 1, điều 54 Luật Đất đai thì được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1, điều 126 Luật Đất đai

– Đất được giao không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối khi hết thời hạn được giao phải chuyển sang thuê đất.

– Đất được Nhà nước cho thuê, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận khoán của tổ chức, do hộ gia đình, cá nhân góp vốn thì sẽ được tiếp tục sử dụng theo Luật đất đai 2013

Với các thông tin gửi tới Quý Độc giả trong bài viết này CCV Group hy vọng đã cung cấp được cái nhìn khách quan về trang trại cho bạn. Để cập nhật thêm về các thông tin về nông nghiệp truy cập ngay ccvgroupvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.