GMP là gì? Tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về GMP

GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP là gì? Các tiêu chuẩn này áp dụng gì trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng? Đó là mối quan tâm của không ít khách hàng. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices. Cụm từ này có ý nghĩa là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Mục đích của hoạt động này là nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm. GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, GMP là tiêu chuẩn quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng sản phẩm ở mọi khâu từ nguyên liệu chuẩn bị, quá trình sản xuất cho đến bàn giao thành phẩm. Đáp ứng tiêu chuẩn này đồng nghĩa với việc sản phẩm đó đạt chất lượng cao.

GMP là viết tắt của từ gì
GMP là viết tắt của từ gì

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm. Dựa trên những tiêu chuẩn này các sản phẩm sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đây cũng là một tiêu chuẩn cơ bản,trong tiêu chuẩn  ISO 22000 quy định về an toàn thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Tiêu chuẩn GMP liên quan đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Không những thế tiêu chuẩn này còn quy định cho việc lắp đặt nhà xưởng, dụng cụ chế biến, trang thiết bị máy móc, nguyên liệu đầu vào, quy cách đóng gói, bao bì, chế biến và bảo quản cũng như việc đào tạo và vệ sinh của nhân viên….  Tất cả những tiêu chuẩn đó sẽ giúp đem lại một phương thức quản lý chất lượng có hệ thống, logic, khoa học, giảm tối thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Phân loại tiêu chuẩn GMP

Trong hệ thống tiêu chuẩn GMP phân loại như sau:

EU GMP

EU GMP là cơ sở sản xuất thuốc được cơ quan quản lý dược Châu Âu cấp giấy chứng nhận. Hiện tại thì đây là một trong những chuẩn mực chất lượng cao nhất.

Chứng nhận GMP
Chứng nhận GMP

GMP WHO

GMP là một phần của hệ thống quản lý chất lượng nhằm đảm bảo kiểm soát các điều kiện về nhà xưởng, kiểm soát các quá trình sản xuất để đạt những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh cung cấp cho người tiêu dùng loại bỏ những nguy cơ nhiễm chéo và lẫn lộn.

GMP WHO là hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc do tổ chức y tế thế giới xây dựng và phát hành đầu tiên vào năm 1968, là hướng dẫn được hầu hết các cơ sở sản xuất  Việt Nam đang áp dụng và tiến hành theo.

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược
Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược

cGMP

cGMP – là viết tắt của cụm từ current Good Manufacturing Practice. Nó có nghĩa là thực hành sản xuất tốt hiện hành. Điều này nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện GMP thì phải sử dụng những thiết bị, công nghệ, quy trình sản xuất và các thông tin khoa học phù hợp với tiêu chuẩn với thời điểm áp dụng.

Vua Rau Má áp dụng nguyên tắc GMP trong nghiên cứu và sản xuất

Xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP như thế nào?

Xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP cần tuân thủ những yếu tố sau đây:

 • Nhà xưởng và phương tiện chế biến được thiết kế, xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến, phân thành các khu an toàn như: tập kết nguyên liệu, chế biến, bao gói, bảo quản… Quy trình này giúp bảo đảm không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm; giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hóa chất tẩy rửa hoặc phế liệu.
 • Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng: Nghĩa là nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác luôn đạt vệ sinh ở chuẩn cho phép. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.
 • Kiểm soát quá trình chế biến: Nhà sản xuất có biện pháp kiểm soát chất lượng với nguyên liệu, quá trình chế biến; theo dõi, giám sát hoạt động vệ sinh; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.
 • Yêu cầu về sức khỏe người lao động: Nhà sản xuất có chế độ khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động để phát hiện, điều trị và cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan. Những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định vệ sinh.
 • Kiểm soát khâu bảo quản và phân phối trong vận chuyển, bảo quản thành phẩm, bảo đảm tránh nhiễm bẩn bởi các tác nhân lý, hóa, vi sinh… không làm phân hủy sản phẩm.

Sau khi xây dựng GMP, các cơ sở sẽ lập hồ sơ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận GMP. Giấy chứng nhận này giúp làm tăng uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng cũng như nâng cao hiệu suất sản xuất và giảm thiểu các rủi ro dễ mắc phải trong quá trình sản xuất

GMP trong ngành dược là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt GMP. Do yêu cầu khắt khe của thị trường thuốc hiện nay, một công ty Dược phẩm cần áp dụng tiêu chuẩn GMP để đảm bảo điều kiện về kỹ thuật và quản lý để tạo ra những sản phẩm cuối cùng chất lượng, an toàn.

Nhà máy đạt chuẩn GMP
Nhà máy đạt chuẩn GMP

GMP là gì trong thực phẩm chức năng?

GMP trong thực phẩm chức năng mang lại rất nhiều ý nghĩa: :

 • Ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Tạo ra các sản phẩm an toàn cho người sử dụng.
 • Đáp ứng xu thế quản lý ATTP trên thế giới
 • Đáp ứng yêu cầu của tiến trình hòa nhập và đòi hỏi của thị trường
 • Đảm bảo để sản xuất ra TPCN chất lượng
 • Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất TPCN không đủ điều kiện
 • Xây dựng ngành thực phẩm chức năng ở Việt Nam thành một ngành kinh tế – y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe người tiêu dùng.
 • Khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin, thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.
 • Giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng độ tin cậy của Chính phủ, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị
 • Cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát an toàn thực phẩm
 • Kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng An toàn thực phẩm.

Qua bài viết này CCV Group hi vọng sẽ cung cấp được một số kiến thức về GMP là gì, định nghĩa các tiêu chuẩn GMP để mọi người có thể hiểu rõ và chi tiết hơn. Liên hệ ngay CCV Group để được tư vấn và lựa chọn các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất GMP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.