Tất tần tật những điều cần biết về phân bón cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh đang dần trở thành thú vui và thói quen của nhiều người. Muốn cây sinh trưởng xanh tốt đều cần dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng. Vì vậy bón phân là rất quan trọng. CCV Group sẽ giới thiệu cho các bạn về các loại phân bón cây cảnh, ưu nhược điểm và cách sử dụng.

> Tham khảo:

Vai trò của phân bón đối với cây cảnh

Cũng giống như con người cần thức ăn để sống, việc sử dụng phân bón cho cây cảnh giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất tối đa. Dinh dưỡng có trong phân bón cây cảnh thường là Phốt pho, Kali, và Nitơ. 

Khi chăm sóc cây cảnh cần lưu ý một số đặc điểm để sử dụng phân bón sao cho phù hợp. Nên bón thời điểm nào với liều lượng bao nhiêu đều cần kỹ thuật cụ thể. 

Tác dụng của phân bón đối với cây cảnh
Tác dụng của phân bón đối với cây cảnh

Các loại phân bón cho cây cảnh

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau dành cho cây cảnh. Các loại phân bón dùng cho cây cảnh trong nhà thường được chia làm 5 loại chủ yếu là: 

 • Phân bón hữu cơ
 • Phân bón vi sinh
 • Phân bón sinh hóa
 • Phân bón lá
 • Phân khoáng
Các loại phân bón dùng cho cây cảnh
Các loại phân bón dùng cho cây cảnh

Phân bón hữu cơ

Có 2 loại phân bón hữu cơ là:

 • Phân bón truyền thống có nguồn gốc từ phân chuồng, phân xanh, phân rác
 • Phân bón hữu cơ công nghiệp

Sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cây cảnh là một lựa chọn rất kinh tế, loại phân này dễ tìm kiếm và sử dụng. 

Phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh là loại phân trong thành phần có chứa các loại vi sinh vật hữu ích để phân giải hữu cơ, cố định đạm, hoặc phân giải kali…..Phân bón vi sinh được sử dụng nhiều bởi vì nó giúp phân giải các lân hữu cơ khó tiêu trong đất, giúp cây cảnh hấp thu tốt hơn.

Phân bón sinh hóa

Phân bón sinh hóa hay còn gọi là chất điều hòa sinh trưởng thực vật, hay cũng được gọi là phân hữu cơ sinh học 

Phân bón lá

Phân bón lá là loại dùng phun trực tiếp lên lá, để bổ sung dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng. 

Phân bón lá được sử dụng trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, gây ngập úng, lúc này giải pháp bón gốc không còn tối ưu. Phân bón lá sử dụng trong trường hợp này giúp cây hấp thu dưỡng chất nhanh hơn, làm cho lá xanh tốt, ra đọt nhanh và nâng cao năng suất cây trồng. 

Phân khoáng

Phân bón khoáng là loại phân hữu cơ mà trong đó thành phần dinh dưỡng phải chứa ít nhất một chất đa, trung hoặc vi lượng. Một số loại phân khoáng trên thị trường: Phân hữu cơ khoáng Chicken Orgamic Fert 4-2-2 + 68% OM, Phân hữu cơ khoáng 3-3-3, Phân hữu cơ khoáng Sông Gianh….

Cách bón phân cây cảnh

Đúng chủng loại

Mỗi loại phân bón có hàm lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau.  Đối với các loại cây phát triển về thân lá, nên bón loại phân có nhiều Nitơ giúp phát triển cành lá. 

Đối với cây phát triển về hoa, rễ thì cần bón loại phân có nhiều lân và kali

Hoặc lựa chọn loại phân bón cho cây theo từng giai đoạn phát triển, theo từng mục đích cải tạo đất.

Đúng liều lượng, tỉ lệ

Tùy vào loại cây mà chúng ta nên lựa chọn phân có tỉ lệ hợp với cây trồng.

Ví dụ: Dùng phân NPK 20 20 20 (tức Nitơ = 20, Phốt pho = 20, Kali = 20) sẽ giúp cây phát triển cành lá, rễ và hoa.

Với các loại cây chuyên phát triển về cành lá, cần bón một lượng vừa phải để tránh cây phát triển quá mạnh, phá thế của cây. 

Với các loại cây chơi hoa, cần bón nhiều dinh dưỡng để cây tích lũy và cho hoa đẹp, tươi, nhuận sắc. 

Đúng thời điểm

Thời điểm bón phân phụ thuộc vào mùa trong năm: mùa xuân hè cây phát triển nhanh nên có thể 1-2 tuần bón 1 lần. Mùa Thu cây chậm sinh trưởng hơn có thể giãn cách ra 2-3 tuần bón 1 lần. Mùa đông không cần bón phân.

Nên bón phân vào chiều tối, trước khi bón nên xới đất xung quanh gốc cây để đất được tơi xốp và tạo điều kiện để phân được hấp thu tốt nhất.

Cách bón phân cho cây cảnh
Cách bón phân cho cây cảnh

Giải đáp một số câu hỏi

 • Cách bón NPK cho cây cảnh: Bón phân NPK cho cây cảnh cần được ngăn cách với rễ cây bằng một lớp đất, không bón phân trực tiếp vào rễ
 • Cách bón lân cho cây cảnh: Bón phân lân càng gần rễ cây càng tốt. Nên bón phân cho cây vào thời kỳ cây mới gieo trồng, vườn ươm.  
 • Phân tan chậm cho cây cảnh là gì? Giải đáp – Phân tan chậm là loại phân có quá trình tan phân diễn ra chậm qua mỗi lần tưới nước. Chính vì vậy không cần phải bón phân cho cây thường xuyên, rút được thời gian chăm sóc. 
 • Thuốc tăng trưởng cho cây cảnh là gì? Là sản phẩm kích thích sinh trưởng của cây, đặc biệt là ra rễ, nảy mầm đối với hạt. Ngoài ra thuốc tăng trưởng còn giúp cây khỏe mạnh, chống chịu lại được ảnh hưởng xấu của thời tiết. 
 • Ở đâu bán phân bón cho cây cảnh: Có thể mua phân bón tại các cửa hàng về giống cây trồng – phân bón, hay mua online qua các trang thương mại điện tử

Bón phân là một trong những khâu quan trọng đảm bảo quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Tuy vậy, ngoài sử dụng phân bón cây cảnh ra, chúng ta cũng nên lưu ý hơn tới nhiệt độ, nguồn nước… để cây phát triển được đồng bộ và tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.