CCV GROUP thành công nhờ tận dụng rơm rạ trong sản xuất nông nghiệp sạch

Những nguyên liệu từ thiên nhiên đang ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Trong đó phải kể đến “rơm rạ” – một nguyên liệu quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam từ bao đời nay.

> Tin liên quan:

Với diện tích trồng lúa nước lớn, hằng năm nước ta có hàng chục triệu tấn rơm rạ được tạo ra. Đây là một nguồn nguyên liệu rất có giá trị và mang lại nhiều lợi ích nếu biết tận dụng nó, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy để tận dụng tối đa những nguồn lợi vốn có mà địa phương mang lại, CCV GROUP đã bắt tay vào triển khai áp dụng thay thế xơ dừa bằng rơm rạ trong quá trình sản xuất, gieo trồng.

Công dụng của rơm rạ trong sản xuất Nông nghiệp sạch.

Rơm rạ có thể làm gì trong sản xuất nông nghiệp sạch ?

Sau mỗi mùa thu hoạch, người dân đã có nhiều hình thức tận dụng nguyên liệu này để tạo ra nhiều nguồn lợi khác nhau. Trong sản xuất nông nghiệp, rơm là nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trâu, bò trong những mùa thiếu cỏ, trong những ngày đông rét mướt.

Bên cạnh đó, rơm rạ được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. Dân ta có nhiều cách làm phân từ rơm rạ. Người dân đem ủ lẫn với phân gia súc làm phân chuồng hay người ta làm thức ăn cho trùn (giun) để làm phân trùn – một loại phân rất giàu dinh dưỡng thường được dùng cho các vườn ươm. Rơm rạ cũng có thể đem vùi trực tiếp vào đất để gia tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất, chống xói mòn.

Trong sản xuất nấm – là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tất nhiên không thể không có rơm, rạ.

Rơm rạ còn được dùng làm vật liệu che phủ cho cây trồng để vừa giữ ẩm vừa giữ ấm vào ngày lạnh, làm mát vào ngày nắng nóng.

Tái chế rơm rạ vào hoạt động có tính ứng dụng cao trong sản xuất nông nghiệp.

Sử dụng nguồn sẵn có tại địa phương vào quá trình sản xuất nông nghiệp sạch

Kỹ sư nông nghiệp của CCV FARM đã nghiên cứu và nhận thấy nguồn sẵn có tại địa phương có thể thay thế cho xơ dừa với những ưu điểm vượt trội như:

– Tận dụng nguồn lợi vốn có tại địa phương

– Giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường

– Tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm, giảm thiểu được chi phí

– Tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất

Chính vì thế CCV GROUP đã nhanh chóng áp dụng triển khai cho thay thế xơ dừa bằng rơm rạ ngay trên những thửa ruộng mới gieo trồng.

CCV Farm phủ rơm rạ trên các cánh đồng , rau má , nông nghiệp sạch

Phủ rơm rạ trên những thửa ruộng mới gieo hạt ở CCV GROUP.

Việc tận dụng rơm rạ để che phủ đất giúp hạn chế xói mòn, giảm nhiệt độ mặt đất, tăng độ hấp thu nước, giảm bốc hơi thoát hơi nước. Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Lớp rơm giúp đất xung quanh cây rau luôn tơi xốp, đủ ẩm, khắc phục triệt để thời tiết khắc nghiệt: không bị xói mòn hoặc bị nghẹt khi gặp mưa to, nắng nóng, giúp cây rau phát triển tốt đem lại năng suất cao.

Nhờ áp dụng biện pháp trong quá trình sản xuất, năng suất các vụ thu hoạch rau má của CCV đã tăng cao hơn. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm tốt mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí, giảm thiểu tối đa những tác nhân gây hại, góp phần bảo vệ môi trường./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.