Chiết cành là gì? Quy trình chiết cành gồm mấy bước?

Chiết cành là gì, kỹ thuật để chiết cây này như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Chiết cành là gì? 

Chiết cành là hình thức nhân giống cây ăn quả giúp cây con vẫn giữ nguyên được đặc tính di truyền từ cây mẹ. Cây được chiết cành sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ra quả sớm và nhanh cho thu hoạch. 

Chiết cành là phương pháp nhân giống đơn giản, dễ thực hiện, tỷ lệ sống cao, thuận lợi cho việc chuyển giao giống tốt cho các hộ làm vườn quy mô nhỏ. 

Nếu được chăm sóc cây được chiết cành sẽ cho thu hoạch quả từ 20 tới 30 năm.

Phương pháp phát triển cây trồng hiệu quả
Phương pháp phát triển cây trồng hiệu quả

Nguyên liệu để chiết cành là gì? 

Các loại cây ăn quả như nhãn, vải, cam , quýt,… đều là những cây có thể nhân giống, chiết cành. Người ta có thể dùng một số dụng cụ chiết cành như: dao chiết cành, kéo khoanh vỏ, kìm khoanh vỏ cây.. 

Để chọn cây và cành trước khi chiết, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây 

  • Chọn cây: Chọn những cây ra quả từ 3 – 5 vụ, những cây cho năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, cây sinh trưởng khỏe và không bị sâu bệnh. 
  • Chọn cành: Chọn những cành ở giữa tầng có tán phơi ra ngoài ánh sáng, gióng ngắn, mập, đường kính từ 1,0 – 1,5cm. Không nên chọn những cành già, thấp, mọc trên ngọn, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Chọn những cành cành nhỏ thì khả năng sinh trưởng sinh tốt hơn cành to.  Ngoài ta phần vỏ cây cũng không được có màu quá thẫm hay quá xanh. Chiều dài mỗi cành chiết trung bình khoảng 50cm, trên mỗi cành như vậy sẽ có 2 nhánh con. 

Các yêu cầu khi chiết cành 

Để chiết cành chúng ta cần lựa chọn thời vụ chiết cành chuẩn như 

  • Vụ xuân hè: chiết vào tháng 3 và 4 
  • Vụ thu đông: chiết vài tháng 9 

Trước khi chiết cần chăm sóc cây mẹ từ 1 – 2 tháng để cây mẹ sinh trưởng khỏe, giúp cho nhựa trong cây lưu thông mạnh, cành chiết nhanh ra rễ. 

Hướng dẫn quy trình chiết cành
Hướng dẫn quy trình chiết cành

Kỹ thuật chiết cành

Bước 1: Khoanh vỏ

Dùng dao sắc khoanh tròn cành chiết ở hai đầu cách nhau từ 3 – 5cm, cách gốc cành 10 – 15cm. Dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh, có thể dùng kéo hoặc dụng cụ chiết cành chuyên nghiệp cùng lúc để có thể cắt hai đường vỏ cây rất dễ dàng. 

Bước 2: Chuẩn bị đất bó bầu 

Dùng vườn đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bôi hay rơm rác mục, rễ bèo tây… 

Chia hỗn hợp theo tỷ lệ ⅔ đất còn ⅓ là những nguyên liệu đã liệt kê ở trên. Làm ẩm hỗn hợp khoảng 70%. 

Chiết đường kính từ 6 – 8cm, trọng lượng là 150 – 300g, chiều cao bầu đất là từ 10 – 12cm. Không nên làm bầu quá to và cần cung cấp đủ nước cho đất. 

Bước 3: Chiết cành

Chọn ngày có thời tiết tốt, dùng dao sắc cắt khoanh vỏ, và không nên cắt vào phần gỗ, bố trí cắt vỏ vào buổi sáng, tùy theo từng giống cây khác nhau mà bó bầu cũng khác nhau. 

Các loại cây có nhiều nhựa mủ như hồng xiêm, trứng gà nên phơi nắng tối thiểu 7 ngày sau đó bó bầu, các giống ít nhựa như cây thường có múi, nhãn, vải… có thể phơi nắng tối thiểu từ 2 – 3 ngày sau đó mới bó bầu. 

Bước 4: Cắt cành chiết

Sau khi chiết từ 45 – 60 ngày, tùy theo vụ mùa và giống cây ăn quả khác nhau sẽ quan sát thấy rễ mọc ra. Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì có thể thưa cành chiết giâm vào vườn ươm. 

Bước 5: Hạ bầu chiết

Trước khi hạ bầu cần cắt bớt những lá già, lá bị sâu và một phần lá non. Mật độ giâm cành từ 20 x 20 cm hoặc 30 x 30 cm. 

Không nên giâm cành chiết quá dầy rễ và mầm cành phát triển kém, khi bứng đi trồng rất khó khăn. Trước hạ bầu xé bỏ giấy nilon và dùng đất màu lấp cách cổ bầu từ 3 – 5cm. Tưới đẫm nước 2 lần mỗi ngày. Sau 10 – 15 ngày chuyển sang từ 1 – 2 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm đất.  

Ưu điểm khi thực hiện kỹ thuật chiết cành

Bảo tồn hệ gen: các loại cây có bộ gen thay đổi liên tục như cây sứ, hoa lan,… Nếu dùng phương pháp gieo hạt, nuôi cấy mô để nhân giống cây con sẽ chỉ giống đặc điểm của cha mẹ 50%. Để giữ nguyên bản bộ gen cha mẹ thì chiết là phương pháp tốt nhất. 

Rút ngắn thời gian sinh trưởng và thích hợp để nhân giống cành đã trưởng thành, không lựa cành quá già. Các cành này đủ khỏe để tự sống sau khi tách khỏi thân mẹ. 

Thời gian để cây chiết cành cho hoa, trái ngắn hơn nhiều so với khi gieo hạt hoặc tách cây con. 

An toàn, dễ dàng đối với các loại cây quý thì chiết cành là phương pháp rất thích hợp và dễ thực hiện. Khi thực hiện đúng thì tỷ lệ thành công có thể lên tới 100%. 

Nhược điểm của chiết cành

Số lượng: có thể chiết tối đa vài cành một lúc, thời gian chiết cành thành công nhất mỗi cây mất từ 2 tuần tới một tháng. So với phương pháp gieo hạt, hoặc nuôi cấy mô có thể nhân giống hàng nghìn cây một lúc. 

Có một vài loài cây có thể sử dụng phương pháp chiết cành được như là cây thân thảo, thân leo…. 

Chăm sóc cây trồng sau khi chiết
Chăm sóc cây trồng sau khi chiết

Chăm sóc cây sau khi chiết cành như thế nào? 

Sau từ khoảng 5 -10 ngày chiết cành, chúng ta tưới cho cây tùy theo độ ẩm đất, tưới 1 lần từ 1 – 2 ngày. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hay sọt tre và chăm sóc như giâm cành.

Sau khi hạ bầu từ 15 – 20 ngày, bỏ bớt mái che để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên, tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm sóc như cây con. Sau khi giâm cành chiết từ 45 – 60 ngày để đánh cây đi trồng.  

Và cần chú ý các phương pháp sau đây: 

  • Cắt bỏ những đợt ra lá, hoa đầu tiên khi cây mới chiết, do bộ rễ khi mới chiết còn yếu cho nên điều này sẽ khiến quá trình cây hấp thụ còn khó khăn, và việc dồn toàn bộ chất dinh dưỡng để nuôi hoa sẽ khiến cây khó phát triển. 
  • Bổ sung đầy đủ nước cho cây, tránh việc hoa và lá 
  • Bón phân cho hoa hồng và chiết cành theo chu kỳ 
  • Cắt tỉa cành lá bị héo vàng, với những bông đã nở cần cắt bỏ, khi cần bấm ngọn thêm hai tầng lá, để cành cây có sức đâm nhánh mới, cho ra những nụ hoa mới. 
  • Áp dụng phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại: nếu cây quá khô sẽ dẫn đến nhện đỏ hút chích xuất hiện, khiến lá cây bị nhạt màu, vàng úa và suy yếu dần đi. 
  • Thu hoạch hoa đúng kỹ thuật, để thu hoạch hoa đúng kỹ thuật cần phối hợp với cách giâm cành, hoặc nên cắt vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều mát… 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.