Nông sản là gì? Các thông tin hữu ích về nông sản

Nông sản là gì? Đặc điểm của các mặt hàng nông sản là như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. 

Nông sản là gì? 

Nông sản (tiếng Anh là agricultural product) là các thành phẩm, bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua cây trồng. Hay nói đơn giản hơn là sản phẩm được người nông dân sản xuất, chế biến với mục đích thu hoạch bán ra thị trường. 

Ngày nay nông sản còn có hàm nghĩa là những sản phẩm được tạo ra từ hoạt động làm vườn với tư liệu sản xuất là đất. 

Trong thực tiễn thương mại thế giới, nông sản được chia làm hai nhóm gồm nông sản nhiệt đới và nhóm còn lại. 

Nông sản là gì?
Nông sản là gì?

Nông sản gồm những gì?

Nông sản bao gồm phạm vi khá rộng bao gồm các hàng hóa có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp như: 

 • Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản như: lúa, gạo, bột mì, sữa, động vật tươi sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi.
 • Các sản phẩm phát sinh như bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt… 
 • Các sản phẩm được chế biến từ thành phẩm nông nghiệp: kẹo, bánh…
 • Trong thực tiễn thương mại thế giới, nông sản được chia thành hai nhóm, gồm nông sản nhiệt đới và phần còn lại. 
 • Một số loại nông sản nổi tiếng: vải, cà phê, lúa gạo.

Nông sản nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột 

Nông sản nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột và Đà Lạt là cà phê, hoa, rau, quả ôn đới. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng công nghiệp hóa, một số thành phố đang phát triển trở thành trung tâm của vùng. Về nông nghiệp trong những năm gần đây Tây nguyên, phát triển nhiều cây trồng quan trọng như cà phê, cao su, chè, điều…. Trong đó cà phê là cây công nghiệp được trồng nhiều nhất ở Đắk Lắk.

Buôn Ma Thuột với nhiều loại nông sản nổi tiếng
Buôn Ma Thuột với nhiều loại nông sản nổi tiếng

Nông sản sạch là gì? 

Nông sản sạch là những loại nông sản thu được quy trình sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định. Bao gồm hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu. Nông sản thu được phải đảm bảo không chứa chất hóa học, kim loại nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng….

Làm sao để chọn được nông sản sạch? Để lựa chọn nông sản sạch ta cần một số lưu ý như là: 

Cần để ý về hình thức xem nông sản có tươi ngon không, có bị dập nát hoặc thâm, có mùi khó chịu không? Rau củ xuất hiện dấu hiệu lạ là rau củ đã hư hỏng hoặc có liên quan đến thuốc trừ sâu. 

Màu của nông sản sạch thường là màu xanh bình thường, không quá tươi và bóng mượt, vẫn có thể ngửi mùi hương của chúng. Rau tự nhiên có mùi thơm, nếu ngửi thấy mùi lạ, mùi hắc thì không nên chọn. 

Chế biến nông sản là gì? 

Chế biến nông sản là những mặt hàng được sản xuất từ nguyên liệu là nông sản, phần lớn là các mặt hàng thực phẩm như đường, kẹo mút, mì ống, các loại bánh, nước xốt, xúp được coi là hàng hóa công nghiệp như tinh bột, chất dẻo, penicillin.

Mục đích của chế biến nông sản: chế biến nông sản là làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Qua đó giúp hạn chế sự suy giảm về chất lượng, cũng như số lượng nông sản.

Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì? 

Việt Nam là quốc gia có sản lượng nông sản tương đối lớn. Vậy nên sau mỗi vụ thu hoạch việc bảo quản nguyên liệu cực kỳ quan trọng. 

Các mặt hàng nông sản như: hạt, hoa quả sấy khô, rau củ sấy, trái cây sấy lạnh, các loại hải sản sấy, thịt sấy khô,…..

Với mặt hàng nông sản đa dạng và tình hình xuất khẩu thuận lợi, hứa hẹn tiềm năng lớn cho sự phát triển ngành nông sản trong tương lai. 

Phương pháp bảo quản nông sản

Bảo quản nông sản bằng phương pháp phơi khô bị hạn chế bởi thời tiết có mưa. Để khắc phục điều này, các trung tâm công nghệ đã nghiên cứu, phát triển phương pháp sấy nông sản, với chất lượng thành phẩm đảm bảo chất lượng. 

Đối với một số loại nông sản có giá trị, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao chỉ cần được sấy lạnh để không bị biến đổi chất, giữ được giá trị dinh dưỡng.

Chuỗi giá trị nông sản là gì?  

Chuỗi giá trị nông sản là tập hợp các tác nhân và hoạt động đưa một số sản phẩm nông sản từ sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, theo đó, giá trị của sản phẩm được gia tăng sau mỗi khâu trung gian.

Đặc tính của sản phẩm nông sản bị ảnh hưởng bởi các chuỗi giá trị: sản phẩm có các đặc tính đặc thù như tính mùa vụ, mau hỏng, chất lượng không đồng nhất, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của chuỗi. 

Các nhà bán lẻ lớn ngày càng chi phối chuỗi giá trị nông sản: Các siêu thị ngày càng trở nên tập trung hóa cao với 15 siêu thị lớn nhất chiếm hơn 30% thị phần bán lẻ trên toàn cầu. 

Các tiêu chuẩn trong chuỗi giá trị nông sản ngày càng trở nên quan trọng. 

Chuỗi giá trị nông sản
Chuỗi giá trị nông sản

Thị trường nông sản là gì? 

Thị trường nông sản là tất cả các mối quan hệ giao dịch hàng hóa diễn ra tại một khu vực địa lý nhất định. 

Thị trường nông sản gồm 3 hình thức:

 • Thị trường tư liệu sản xuất: bao gồm những cá nhân, tổ chức mua và bán tư liệu sản xuất đầu vào như phân bón, giống cây, thức ăn, cũng như dịch vụ thủy lợi, đất, tiêm phòng… nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất nông sản. 
 • Thị trường người bán buôn và trung gian: bao gồm các cá nhân hay tổ chức mua hàng nông sản rồi bán lại cho người tiêu dùng để kiếm lời. Người thu mua lưu động, người bán buôn, bán lẻ. 
 • Thị trường tiêu dùng: các cá nhân, hộ gia đình tiến hành mua hoặc trao đổi lấy nông sản hay dịch vụ để phục vụ cho lợi ích của cá nhân. 

Buôn bán nông sản là gì? 

Buôn bán nông sản là loại hình kinh doanh những sản phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp gia công chế biến thực phẩm, lương thực, rau quả…. 

Để kinh doanh các mặt hàng nông sản, chúng ta cần nắm rõ những đặc thù khác nhau để có thể kinh doanh hoàn hảo nhất như là: 

 • Tính thời vụ: các sản phẩm đều có tính thời vụ nên cần nắm được quy luật để làm tốt công việc trước khi triển khai nhanh chóng. 
 • Tính phân tán: hàng nông sản chủ yếu phân tán ở vùng nông thôn, thành phố, khu công nghiệp, chính vì vậy người kinh doanh cần bố trí địa điểm thu mua, với phương thức thu mua, chế biến, vận chuyển sao cho phù hợp. 
 • Tính khu vực: mỗi khu vực có thế mạnh về sản xuất hoặc một số mặt hàng nông sản khác nhau. 
 • Tính tươi sống: cần đặc biệt phân loại, chế biến, bảo quản, vận chuyển sao cho khẩn trương, kịp thời và làm phương thức kinh doanh phù hợp với mỗi loại đặc điểm của hàng hóa nông sản. 
 • Tính không ổn định: sản lượng thất thường, có khi được mùa, mất mùa. 

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đã giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích liên quan đến nông sản cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.