Những điều thú vị về cây chà là mà có thể bạn chưa biết

Cây chà là một trong những loài cây mang biểu tượng của vùng sa mạc trung đông xứ Ả rập – nghìn lẻ một đêm đầy huyền bí, hay là vùng đất địa trung hải mơ mộng đẹp như cổ tích. Cây trà là này đã góp phần khiến cho khung cảnh nơi đây thêm sinh động và hấp dẫn.

> Tham khảo:

Chà là là cây gì?

Chà là còn có tên tiếng anh là Dwarf date Palm, tên khoa học là Phoenix loureiri, thuộc họ Cau – Arecaceae. Có nguồn gốc từ bắc phi và dần dần phát triển lan rộng tại Châu Á. Ở các nước Trung Đông, chà là được trồng ở ốc đảo và sa mạc để lấy bóng mát giữ nước và làm thức ăn. 

Chà là thuộc họ cau, có dạng thân sơ cột thấp, rất dẻo dai, nhưng thân cứng và cao 3 – 6 m và mọc thẳng, thân có màu xám bạc, mập xù xì. 

Không chỉ vậy hình dáng chà là có phần giống cây dừa, trên thân có nhiều vết sẹo do cuống lá rụng để lại. 

Hoa chà là có 4 cánh nhọn, mọc thành cụm dài trên 15cm, cây có lá dài mảnh, đầu lá nhọn cứng có màu xanh, lá có nhiều cọng tỏa ra dài khoảng 30cm, rộng 2cm. 

Lá mọc tập trung ở phần đỉnh có hình cong, phần cuống lá có gai, dài màu vàng ở gốc dài từ 3 – 6 m có dạng kép lông chim. 

Cây chà là có sức sống rất mãnh liệt, chịu hạn tốt, tốc độ sinh trưởng chậm, dễ trồng, dễ chăm sóc, nên được trồng làm thực phẩm. Cây còn được sử dụng làm cảnh.  

Cây chà là hay còn gọi là cau nga mi
Cây chà là hay còn gọi là cau nga mi

Cây chà là được trồng nhiều ở đâu? 

Với đặc tính của mình, cây trà là được trồng nhiều ở khu vực Trung Đông. Nổi bật như ở một số nước như Dubai, Ấn Độ, Israel…Bởi loại cây này thích hợp trồng tại khu vực khô hạn, khô cằn. 

Cây chà là có trồng được ở miền bắc không? 

Do đặc điểm sinh học của mình, mà cây chà là rất thích hợp để trồng tại các vùng cát ven biển như Phan Thiết, Bình Thuận, Quảng Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt trong khí hậu khô nóng thì loại cây này thích nghi rất tốt, ngay cả trên những vùng đất nghèo dinh dưỡng. 

Chà là được trồng chủ yếu ở khu vực Mũi Né, Phan Thiết hay các rừng ngập mặn U Minh, Cà Mau. Không chỉ vậy chà là còn được người dân trồng ở các bờ vuông nuôi tôm, cá, dọc các bờ kênh để tận dụng khoảng đất trống, kết hợp với mô hình nuôi mật ong để thụ phấn cho hoa chà là. 

Bởi vì khả năng thích nghi trong điều kiện khô hạn cho nên cây chà là thích hợp để trồng ở miền Nam hơn khu vực phía Bắc. 

Cây trà là thích hợp trồng ở miền Nam hơn
Cây trà là thích hợp trồng ở miền Nam hơn

Giá trị dinh dưỡng mà cây chà là mang lại 

Chà là có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong chà là có chứa các thành phần như: Calo: 277; Carb: 75g; Chất xơ: 7g; Protein: 2g. Sắt: 5%; Kali: 20%; Đồng: 18%; Magie: 14%; Mangan: 15%; Vitamin B6: 12%, các loại vitamin nhóm B, vitamin A và vitamin C. Điểm nổi bật trong thành phần chính là hàm lượng khoáng chất phong phú và cao. Chà là chứa hàm lượng canxi cao.

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà chà là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ trái tim bởi trong chà là có chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, bên cạnh đó giúp làm giảm cholesterol LDL giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Dưỡng chất có trong quả chà là còn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. 

Những thành phần có trong chà còn có thể giúp hỗ trợ cho xương khớp, bảo vệ não bộ chống ung thư não… và các bệnh liên quan đến não như Alzheimer…. 

Phân loại cây trà là

Hiện nay chà là có 3 loại Zahadi, Degiec, Medjool. Tại Việt Nam loài cây trồng phổ biến là Medjool tại Ninh Thuận 

Cách trồng cây chà là

Chà là thích nghi tốt với nhiều loại đất trồng khác nhau. Loài cây này có thể sinh trưởng, phát triển tốt tại những nơi hoang mạc hay vùng đất có độ mặn cao. Nên sử dụng cây con từ 5 – 6 tháng để trồng. 

Để trồng loại cây này nên đào hố với tỷ lệ 30x30x30 điều này sẽ giúp cây phát triển ra rễ tốn hơn, ít khi bị nghiêng đổ. 

Khả năng thích ứng với nhiều loại đất
Khả năng thích ứng với nhiều loại đất

Cách chăm sóc cây chà là sai quả 

Ánh sáng: 

Trong tự nhiên cây chà là được mọc ở nhiều vùng có khí hậu có nắng, chính vì thế cây không chịu được bóng râm và có nhu cầu ánh sáng cao. Nên trồng cây tại nơi thoáng đãng và có nhiều ánh nắng để cây xanh tốt và sai quả. 

Tưới nước 

Chà là là loài cây chịu hạn rất tốt chính vì thế dù cây không được tưới nước thường xuyên cũng sẽ không dễ chết. Tuy nhiên muốn cây lớn nhanh cần phải tưới đều đặn cho cây. 

Đất trồng

Cây chà là thích nghi với nhiều loại đất trồng, chính vì vậy người trồng không cần lo lắng nhiều cho việc lựa chọn đất, chỉ cần chú ý bón phân đầy đủ cho cây định kỳ hàng năm. 

Hướng dẫn chăm sóc cây trà là

Cây chà là rất khỏe thích ứng với mọi điều kiện khác nhau được trồng phổ biến và rộng rãi

Để chăm sóc cây trà là người trồng cần chọn thời điểm trồng, vào đầu vụ mưa để giảm thiểu công tưới và giúp tăng tỷ lệ sống. 

Cây có nhu cầu nước trung bình, và loại cây này có thể được trồng trên được nhiều loại đất khác nhau, nhiệt độ thích hợp để phát triển là từ 25 – 35 độ C. 

Trên đây là những chia sẻ của CCV liên quan đến cây chà là hy vọng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.