Kỹ thuật trồng cây cọ dầu. Những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống

Cây cọ dầu hay còn được biết đến với tên gọi là cây dừa dầu. Loại cây này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có giá trị dinh dưỡng tốt. 

> Tham khảo:

Tổng quan về cây cọ dầu

Cây cọ dầu được nhiều hộ gia đình sử dụng để làm cây cảnh trang trí cho không gian ngôi nhà thêm đẹp hơn. Không chỉ lọc sạch không khí, mang đến không gian mát mẻ thoáng đãng cây cọ dừa còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người sử dụng. 

Hình ảnh cây dừa dầu
Hình ảnh cây dừa dầu

Đặc điểm về cây dừa dầu 

Cọ dầu là cây thân cột có chiều cao khoảng 20m, có nhiều vòng sẹo do lá rụng tạo thành. Lá có hình lông chim, với chiều dài từ 3 – 5 mét, có màu xanh đậm, tán lá được gai bảo vệ, mọc vòng quanh thân cây như bẹ dừa, các bẹ cử cây sau khi rụng sẽ tạo thành vết sẹo lớn và các mắt quanh thân, số lượng mắt tăng dần theo chiều cao sinh trưởng của cây. 

Mỗi năm cây ra từ 20 – 30 lá, hoa mọc thành cụm dày đặc, mỗi hoa riêng lẻ là hoa nhỏ, có ba đài hoa và ba cánh hoa.

Sau khi thụ phấn mất khoảng từ 5 – 6 tháng quả cọ dừa sẽ chín, có hình trứng, màu đỏ cam, vỏ ngoài có nhiều dầu, bên trong có nhân thịt màu trắng. 

Cây cọ dầu có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, được du nhập tại nhiều nơi trên thế giới, sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới có vĩ độ nhỏ hơn 20 ở cả hai bán cầu. 

Công dụng chủ yếu của cây cọ dầu 

Sản xuất dầu ăn

Dầu từ cây cọ được dùng để làm dầu ăn (dầu thực vật) trên thế giới. Dầu cọ chiết xuất từ thịt của quả cọ, dầu và các sản phẩm dầu cọ có khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa rất tốt, chính vì vậy dầu cọ được xem là nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên. 

Mỹ phẩm từ cây cọ dầu 

Dầu cọ được dùng trong ngành công nghiệp hóa chất, mỹ phẩm, nhiên liệu sinh học, tuy nhiên nếu sử dụng những tác dụng này có thể tăng lượng dầu hay chất béo như mong muốn. 

Làm dầu gội 

Các sản phẩm dầu gội chiết xuất từ dầu cọ hiện được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Dầu cọ cũng được dùng như một loại thuốc ủ tóc, giúp phục hồi tóc bị khô, gãy và rụng, đặc biệt trong tiết hè nắng nóng vì thế cây cọ dầu có ý nghĩa rất lơn trong sản xuất dầu gội, mỹ phẩm. 

Hướng dẫn trồng cọ dầu
Hướng dẫn trồng cọ dầu

Kỹ thuật trồng cây cọ dầu 

Cây cọ dầu được nhân giống chính bằng hạt của nó, khi nhân giống cây cọ dầu bằng hạt chúng ta cần chuẩn bị những loại hạt chất lượng, đều, mẩy, loại bỏ hết những hạt lép, kém chất lượng, ảnh hưởng đến tốc độ nảy mầm của cây. 

Tiếp theo ta ngâm hạt vào nước với tỷ lệ 2 phần nước lạnh, 3 phần nước sôi, ngâm liên tục trong 5 ngày. 

  • Ngâm hạt xong thì với hạt ra ngoài và phơi dưới nắng nhẹ 
  • Sau khi phơi nắng, ta đưa lại vào trong nước và ngâm tiếp thêm 3 ngày nữa 
  • Sau khoảng 4 ngày ngâm hạt, hạt sẽ được đem ra vệ sinh thật sạch sẽ, loại bỏ hết những tác nhân có thể gây hại cho lá khi chúng nảy mầm. 
  • Sau đó mang vào ủ thêm 1 ngày nữa
  • Cuối cùng mang hạt ra ủ vào trong đất đã chuẩn bị trước có chứa dinh dưỡng. Cây cọ dầu khá dễ trồng, tốc độ phát triển nhanh, và dễ chăm sóc nên không làm mất quá nhiều thời gian. 

Chăm sóc cây con dầu đạt tiêu chuẩn 

Cây cọ dầu sinh trưởng khá mạnh mẽ, ưa sáng, phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới. 

  • Đất trồng: với loại đất ẩm, pha cát và loại đất hơi chua được cho là thích hợp nhất để phát triển cây cỏ dầu. 
  • Nhiệt độ: 24 – 28 độ C được cho là nhiệt độ lý tưởng giúp cây phát triển, tuy nhiên nếu nhiệt độ có thấp hơn hay cao hơn cũng sẽ không quá ảnh hưởng. 
  • Cây cọ dầu thích hợp ở những nơi thoáng đãng, không khí vừa đủ để cây có thể quang hợp, điều này cũng giúp cho cây trồng có nhiều quả hơn và chất lượng tốt hơn. 
  • Nên tưới nước cho cây hàng ngày, không tưới quá nhiều tránh trường hợp bị ngập úng.
  • Nếu cây cọ dầu phát triển sâu bệnh hay xuất hiện cành lá héo thì nên ngắt bỏ để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng.
Cây cọ dầu mang giá trị kinh tế cao
Cây cọ dầu mang giá trị kinh tế cao

Mua cây cọ dầu ở đâu? 

Như đã chia sẻ ở trên cây cọ dầu là loại cây đem đến giá trị kinh tế cao, nếu đang có nhu cầu mua cây cọ dầu để trồng thử nghiệm, có thể tham khảo tìm mua cây trên google, shoppe, các sàn thương mại điện tử… 

Ngoài ra có thể mua trực tiếp cây cọ dầu trong các trung tâm thương mại, trại giống địa phương để đặt mua cây cọ dầu với kích thước số lượng như mong muốn. 

Với những chia sẻ của CCV về cây cọ dầu như bài viết, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.