Hướng dẫn cách trồng rau dền tại nhà cho người mới bắt đầu

Rau dền là một loại rau được yêu thích của nhiều người không chỉ dễ ăn, giá thành rẻ mà cách trồng rau dền tại nhà rất dễ dàng, khi loại rau bày có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè hay cả mùa đông. 

> Tham khảo:

Cách trồng rau dền cực kỳ đơn giản cho người mới bắt đầu

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để người nông dân có thể trồng rau dền như trồng rau dền trong thùng xốp, trên nền đất hoặc trồng cây thuỷ sinh…

Dù là hình thức trồng rau như thế nào thì người nông dân cũng cần chuẩn bị kiến thức cơ bản để trồng rau dền giúp cho kết quả đạt được tốt nhất. 

Rau dền là loại rau có thể sống được cả mùa đông và mùa hè chính vì thế rau dền rất dễ chăm sóc.

Tuy nhiên thời vụ để trồng rau dền là từ tháng 2 đến tháng 7. Người ta thường sử dụng 2 loại giống để làm rau ăn như:

  • Dền trắng loại cây có thân, lá màu xanh; phiến lá hẹp, hình lá liễu 
  • Dền đỏ có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ. Ngoài ra, còn có dền cơm
Hướng dẫn trồng rau dền bằng hạt tại nhà
Hướng dẫn trồng rau dền bằng hạt tại nhà

Để trồng rau dền ta chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi cần nắm được kỹ thuật, để đạt hiệu quả cao:

Chuẩn bị:

  • Khay nhựa hoặc thùng xốp
  • Giá thể sạch
  • Hạt giống rau dền tía, đỏ, trắng…

1. Làm đất trồng rau dền

Rau dền là loại cây rất dễ sống và có thể phát triển trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên trước khi gieo hạt cần phải làm đất cày xới thật kỹ, bón lót những loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để hạt dền nhanh chóng nảy mầm.

2. Ngâm và gieo hạt rau dền 

Rau dền có lớp vỏ dày cho nên thời gian nảy mầm diễn ra lâu hơn nếu gieo chúng trực tiếp xuống đất, chính vì vậy cần ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 -52 độ C trong vòng 2 – 4 giờ. Mật độ gieo hạt là từ 1 – 1,5g/1m2. 

3. Chăm sóc 

Tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều, sau 7 đến 10 ngày cây cao 5 – 7 cm thì pha loãng phân urê với nước tưới cho cây định kỳ từ 7 -10 ngày/ lần với liều lượng 4kg/1.000m2. Sau khi thu hoạch rau, bổ sung nước và phân giun tưới cho cây. 

Cách trồng và chăm sóc rau dền
Cách trồng và chăm sóc rau dền

4. Thu hoạch

Sau khi trồng 20-30 ngày là có thể thu hoạch rau, dùng dao hoặc kéo sắc cắt ngang thân từ 8 -10 cm so với mặt đất. Bón phân để cây phát triển tốt hơn. Thu hoạch rau sau 45 ngày sẽ già và không ngon. 

Rau dền dễ trồng không? 

Như đã chia sẻ ở trên, rau dền là loại cây khá dễ sống, dễ thích nghi trong điều kiện thời tiết cả mùa hè lẫn mùa đông, loại rau này có thể chịu được thời tiết khô hạn hay mưa gió. Chính vì vậy rau dền có thể trồng được quanh năm. 

Những ai không nên ăn rau dền? 

Rau dền mang đến nhiều những lợi ích hữu hiệu cho sức khỏe con người, tuy nhiên loại thực phẩm này sẽ không phù hợp với một số đối tượng như: 

  • Người có cơ địa thuộc tính hàn
  • Phụ nữ đang mang thai hư hàn
  • Người mắc bệnh sỏi thận, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout.
  • Người bị tiêu chảy
Ăn rau dền có tốt không?
Ăn rau dền có tốt không?

Rau dền chữa u mỡ không? 

Ngoài có tác dụng thanh nhiệt thải độc, rau dền còn giúp hỗ trợ tiêu hạch do lao hạch và u mỡ nếu kiên trì sử dụng. 

Cách trồng rau dền bằng cành 

Để trồng rau dền bằng cành, người ta thường chọn những cây rau dền có thân to, chắc khỏe. Sau đó ngắt hết lá to đi, giữ lại lá non hoặc mầm. Sau đó thân cây vào một ly nước, sao cho nước chỉ cao tầm 2 – 3 cm so với gốc cành. Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy rễ mới từ thân cây đã mọc ra có thể đem ra trồng. 

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến cách trồng rau dền cho nhà nông, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.