Đất kiềm là gì? Đất kiềm có tác động gì với cuộc sống con người? 

Đất kiềm là gì? Trong nông nghiệp đất kiểm sẽ ảnh hưởng gì đến cây trồng và canh tác của người nông dân? Cùng CCV Group đi vào chi tiết nhé! 

Đất kiềm có độ ph là bao nhiêu?

Đất kiềm là loại đất có độ pH từ 7,5 – 9. Sự thay đổi diễn ra do quá trình canh tác nông nghiệp đã tác động làm giảm độ pH mà sinh ra đất kiềm. Loại đất này rất thích hợp để trồng các loại cây họ đậu. Dựa vào chỉ số pH mà người ta sẽ nhận biết được đó có phải là đất kiềm hay không? 

Đất có tính kiềm
Đất có tính kiềm

Nguyên nhân gây ra đất kiềm

Một số nguyên nhân sau đây có thể gây ra hiện tượng đất kiềm như là: 

  • Do kết cấu đất có chứa các chất có tính kiềm như Canxi, Magie, Kali
  • Do quá trình sử dụng phân bón không hợp lý dẫn đến dư thừa kiềm và tích tụ lại trong đất.
  • Do sử dụng vôi cải tạo mà không có sự chuẩn bị và tính toán hợp lý. Khi bón quá nhiều và thường xuyên có thể làm giảm nồng độ axit. Từ đó gây mất cân bằng độ pH của đất trồng.

Đất kiềm phù hợp với những giống cây nào? 

Nếu vườn nhà bạn là loại đất này, sẽ rất thích hợp để trồng các loại cây họ đậu hoặc là những loại cây như: cây cam, quýt, bưởi, bắp cải, cà rốt, cần tây, cải bó xôi, củ cải, củ riềng, măng tây, ngò tây, xà lách, hành cỏ, hoa tulip, hoa chuông… 

Đất kiềm ảnh hưởng như thế nào đối với cây trồng? 

Đối với cây trồng

Khi môi trường sống thay đổi sẽ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Do đó khi đất bị kiềm sẽ khiến cây trồng có hiện tượng vàng, úa ở bộ phận non. Không chỉ vậy còn gây ra thối rễ và làm chết cây. Khiến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng ở cây bị giảm sút, làm giảm năng suất thu hoạch, tỷ lệ cây ra hoa kết trái không cao. 

Đối với vi sinh vật

Khi môi trường thay đổi sẽ ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật, điều này gây ảnh hưởng không tốt cho cây trồng khi vi sinh vật có lợi bị kìm hãm sự phát triển. Vì nhóm vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất hữu cơ và là nguồn dinh dưỡng tự nhiên của cây. Không chỉ vậy các chất dinh dưỡng tự nhiên không được phân giải tích tụ lại trong đất có thể bị rửa trôi gây lãng phí hoặc làm ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Các tác động xấu của đất kiềm trong nông nghiệp
Các tác động xấu của đất kiềm trong nông nghiệp

Biện pháp cải tạo đất kiềm hiệu quả cho nhà nông? 

Để khắc phục tình trạng kiềm của đất gây ảnh hưởng không tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, người nông dân cần lưu ý những điều sau đây: 

  • Sử dụng phân bón có chứa lưu huỳnh, sắt sulfat, amoni nitrat, kali sulfat, đạm clorua, supe lân đơn có tính chua sinh lý, nhằm bổ sung hàm lượng axit trong đất hoà tan các chất kiềm.
  • Sử dụng phân bón phù hợp và cân đối để không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất. Các đất có độ pH cao phải hạn chế sử dụng phân có tính kiềm mạnh. 
  • Nên dùng phân bón hữu cơ để giúp ổn định môi trường đất, vì giúp tăng sự phát triển đất và cây trồng. Là giải pháp hữu hiệu bền vững lâu dài thân thiện với môi trường được khuyến khích sử dụng rộng rãi. 
  • Thường xuyên đo độ pH của đất để có phương án khắc phục kịp thời
Xử lý đất kiềm hiệu quả, đúng cách
Xử lý đất kiềm hiệu quả, đúng cách

Hy vọng với những thông tin chia sẻ liên quan tới đất kiềm như trên đã giúp nhà nông có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong canh tác và trồng trọt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.