Kiến thức nghề nông – Đất đỏ bazan và ảnh hưởng của nó đến canh tác trong nông nghiệp 

Đất đỏ bazan một loại đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng được nhiều người nông dân yêu thích. Trên thế giới có khoảng 750 triệu hecta loại đất đỏ bazan, tại Việt Nam có khoảng 3 triệu ha đất và chiếm gần 10% diện tích cả nước.

Nguồn gốc của đất đỏ Bazan  

Đất đỏ bazan là một loại đá macma hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa, khiến các lớp vật chất được trào ra trên bề mặt trái đất và đông nguội hình thành lên lớp đất đỏ bazan. 

Đất đỏ bazan thường được phân bố ở các vùng cao như Tây Nguyên, hàm lượng đất sét, đậm chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng và khoáng chất được phong hóa. 

Đất đỏ bazan còn gọi là ba-dan
Đất đỏ bazan còn gọi là ba-dan

Tính chất của đất đỏ ba-dan 

Đất đỏ bazan là loại đất giàu oxit sắt và nhôm, có độ ph thấp và hàm lượng chất hữu cơ nghèo chất dinh dưỡng. 

Loại đất bazan có đặc điểm thiếu vôi, phốt phát, magie, nito, mùn, kali. Khi có mưa to. Khi có mưa lũ tính chất đất sẽ bị ảnh hưởng bởi sự rửa trôi có thể khiến tính chất đất thay đổi 

Kết cấu của đấy rất đa dạng, từ cát đến đất sét phần lớn là đất thịt. Cấu trúc đất dễ vỡ, xốp không có vôi và các muối cacbonat tự do, có một lượng muối nhỏ hòa tan. 

Ở những vùng đồng bằng và thung lũng, các loại đất có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sâu, sẫm màu hơn và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng nhờ sự cải tạo của bàn tay con người.

Ưu điểm của đất đỏ bazan trong cuộc sống 

  • Có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tơi xốp, hạt mịn. 
  • Có hàm lượng vôi cao, sắt nhôm có tính acid cao.   
Lợi ích tuyệt vời
Lợi ích tuyệt vời

Vùng nào ở nước ta có nhiều đất đỏ bazan

Như chúng ta đã biết, diện tích đất đỏ ở Việt Nam khoảng hơn 3 triệu ha. Tập trung nhiều ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và vùng núi. 

Được phổ biến ở nhiều tỉnh như đất đỏ Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng,… trong đó tỉnh Gia Lai là địa phương có diện tích đất đỏ bazan lớn nhất.

Đất đỏ bazan xuất hiện hiện ở các khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc
Đất đỏ bazan xuất hiện hiện ở các khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc

Đất đỏ ba-dan phù hợp cho loại cây trồng gì? 

Các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, chè là những loại cây trồng rất thích hợp để phát triển ở khu vực đất này. 

Một số loại cây ăn trái như cam, bơ, quýt, sầu riêng cũng thích hợp để trồng trên loại đất này. Hoặc những loại cây được mang về từ úc như cây maca phù hợp để trồng đến loại đất này. 

Làm sao để cải tạo đất đỏ bazan 

Đất đỏ bazan giàu nhôm, oxit sắt có độ ph từ 5 – 6,5 và hàm lượng chất hữu cơ thấp. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong đất giảm đi rất nhiều.

Cải tạo đất đỏ ba-dan
Cải tạo đất đỏ ba-dan

Để cải tạo loại đất này chúng ta cần:

  • Bổ xung phân hữu cơ để tăng tính gắn kết cho các hạt đất, cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững tạo điều kiện cho các sinh vật có ích sinh sống. 
  • Hệ thống tưới tiêu hợp lý sẽ hạn chế tình trạng khô hạn kéo dài làm cho tính chất đất thay đổi. 
  • Hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như ưu tiên sử dụng phế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường. 

Trên đây là những kiến thức hữu ích liên quan đến đất đỏ bazan, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể ứng dụng những điều bổ ích vào trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.