Cây trám đen có tác dụng gì? Kỹ thuật trồng trám đen mang lại hiệu quả kinh tế

Cây trám đen là một đặc sản quý hiếm của các tỉnh trung du và vùng núi phía Bắc. Quả trám đen đã trở thành thứ đặc sản được nhiều địa phương và cho thu nhập cao. 

> Tham khảo:

Cây trám đen là cây gì? 

Trám đen là cây thân gỗ, có độ cao trung bình từ 15 – 20m, đường kính có thể tới 90cm. Trám đen có màu xanh nhạt, khi chín có màu tím đen, thịt màu hồng thẫm. Quả trám có vị ngọt béo, bùi rất thích hợp để chế biến nhiều món ăn. 

Tên khoa học: Canarium tramdenum Dai & Ykovl
Tên khoa học: Canarium tramdenum Dai & Ykovl

Đặc điểm của cây trám đen

Trám đen thường bùi, béo, ăn rất là ngon, được coi là đặc sản quý tại khu vực trung du, vùng núi phía Bắc. Cây trám đen mang lại hiệu quả kinh tế cao từ 2 – 3 tạ quả/năm có giá từ từ 2 – 3 triệu đồng. 

Cây trám đen là loại thân gỗ lớn, mọc tự nhiên, được ươm trồng bằng hạt giống, sau 7 – 8 năm mới ra quả. 

Công dụng của cây trám đen trong cuộc sống 

Trám đen trong dân gian được coi là bài thuốc quý chữa nhiều bệnh trong cuộc sống. Theo Đông y trám có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Chính vì vậy, thuốc được dùng để giải rượu, chữa yết hầu sưng đau, điều trị cổ họng sưng hoặc ho nhiều đờm, ho gà, quả trám chín còn có tác dụng chữa bệnh động kinh và giúp an thần. 

Theo y học hiện đại trám có nhiều thành phần dinh dưỡng và là thức ăn phù hợp với nhiều độ tuổi không chỉ trẻ nhỏ, người trung niên, phụ nữ mang thai cơ thể suy nhược hoàn toàn có thể dùng được. Bên cạnh đó nước sắc từ quả trám còn giúp kích thích tuyến nước bọt, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ gan và chống lại các tác nhân gây hại. 

Một số bài thuốc dân gian lưu truyền lại được áp dụng từ quả trám như là: 

  • Chữa mất ngủ khô cổ, ho khi ngủ đêm vào mùa đông chỉ cần dùng 2 – 3 quả trám trắng đem bỏ hột và đập dập lấy nước uống. Người bệnh có thể thêm mật ong hoặc gừng cho dễ uống. 
  • Điều trị mất tiếng, viêm amidan, viêm họng cấp, khô rát cổ: dùng trám đen rửa sạch với muối chanh, ngày lấy một ít ngậm hoặc pha nước uống. 
  • Dùng làm nước thanh nhiệt giải độc khi lấy 20g trám tươi, đem bỏ hạt rồi bỏ thêm vào 4 chùm rễ lau tươi thái nhỏ và 0,5 lít nước. Sau đó nấu trong 30 phút rồi lọc lấy nước thuốc uống nóng. 
  • Điều trị ho khan với 20 quả trám cùng 50g vỏ đậu phụ cho vào nồi và nấu khi nước vừa sôi thì tắt bếp và lọc thấy thuốc uống. 
Mô hình trồng cây trám đen hiệu quả
Mô hình trồng cây trám đen hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây trám đen 

Chọn đất và nơi trồng

Trám đen được đặt ở những nơi có độ cao trung bình dưới 1000m so với mực nước biển. Loại cây này có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất đất sét hoặc đất pha, không nên trồng trên đỉnh đồi.

Thời vụ trồng

Tại các tỉnh phía Bắc thích hợp nhất là trồng vào mùa xuân – hè hoặc thu. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ thích hợp trồng khi đất có độ ẩm, mưa thường xuyên hoặc những ngày râm mát, có mưa nhỏ để trồng. 

Phương thức và mật độ trồng

Áp dụng ở nhiều địa phương khác nhau: với mật độ trồng là 600 cây/ha (4mx4m). Đối với trồng hỗn loài, cây lá rộng bản địa khác như lim xanh, trám trắng, chẹo, gội nếp, gội trắng… thường lá 4 cây/ha (4×6 m). 

Làm đất

Đào hố thủ công, kích thước hố là 40x40x40 cm hoặc 60x60x50cm tùy theo đặc điểm ở từng nơi trồng rừng. Nơi đất tốt, bón lót phân hữu cơ cuốc hố kích thước nhỏ. Bón lót, nơi đất xấu bón từ 2 – 3 kg phân chuồng, hoặc kết hợp với 0,3 kg NPK/ hố. 

Kỹ thuật trồng

Dùng cuốc hoặc đào một lỗ nhỏ ở giữa hố đã lấp đất, kích thước hố phải lớn hơn bầu đất của cây giống. Sau khi trồng 1 tháng cần kiểm tra những cây đã chết và thay thế những cây có nguy cơ chết hoặc sinh trưởng kém.

Kỹ chăm sóc cây trám đen

Trong vòng 2 năm đầu trồng cây trám, mỗi năm xới cỏ vun gốc từ 2 – 3 lần, tùy theo mức độ thực bì ở từng thời điểm cụ thể. Cắt bỏ dây leo quấn lên cây trám đen, dọn cỏ và phát dọn bụi thảm tươi xung quanh gốc rộng từ 80 – 100 cm.

Biện pháp phòng trừ sâu hại

  • Loại bỏ những lá trám, búp trám đã bị sâu ảnh hưởng phá hại đem đốt để diệt hết trứng sâu non. 
  • Bẫy sâu trưởng thành vào thời gian buổi tối 
  • Rung từng cây để sâu rơi và loại bỏ chúng ra khỏi cây
  • Dùng Wofatox với nồng độ 0,2 – 0,5 % phun đều vào ngọn và lá những cây có sâu hại. 
  • Bảo vệ các loài như kiến lửa, ong. 
Hiệu quả kinh tế rất lớn
Hiệu quả kinh tế rất lớn

Thu hoạch

Rừng 8 tuổi có thể cho thu hoạch, đạt 1-2 tấn quả/ha. Tuổi của cây càng cao thì sản lượng quả cũng tăng dần. Chu kỳ sai quả là 2 – 3 năm. 

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến cây trám đen hy vọng đã giúp cho nhà nông có thêm nhiều thông tin hữu ích khi quyết định trồng loại cây này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.