Top 16 loại cây ăn quả lâu năm mang lợi ích kinh tế cao, sai quả

Không chỉ hoa màu, hay cây cảnh, hiện tại cây ăn quả cũng là một trong những loại cây được nhiều gia đình lựa chọn để trồng trọt. Nước ta có khí hậu 4 mùa rõ rệt nên rất thuận lợi cho trồng nhiều cây ăn quả mang lại kinh tế cao và năng suất tốt. Hôm nay, CCV Group sẽ giới thiệu cho Quý Độc giả 16 loại cây ăn quả lâu năm

> Tham khảo:

Cây ăn quả lâu năm có lợi ích gì?

  • Mang lại lợi ích kinh tế cao: cây ăn quả lâu năm đa phần là cây có giá trị kinh tế rất cao, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Một số loại cây còn cho quả quanh năm, sản lượng thu hoạch cao nên rất có giá trị kinh tế. 
  • Tăng thu nhập cho người nông dân: vì cây ăn quả lâu năm có giá trị kinh tế cao nên thu nhập của người nông dân cũng từ đó được cải thiện. 
  • Tốt cho sức khỏe: các loại cây ăn quả hầu hết đều có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa quả có thể được sử dụng làm nước ép, sinh tố hay kết hợp làm các món ăn, đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da. 
  • Tăng kim ngạch xuất khẩu: Việt Nam là một trong những vựa hoa quả xuất khẩu lớn sang nước ngoài. Việc này tăng kim ngạch xuất khẩu và đóng góp vào nền kinh tế của nước nhà. 
Vai trò quan trọng trong trồng trọt
Vai trò quan trọng trong trồng trọt

16 giống cây ăn quả lâu năm phổ biến

Cây mít

Cây mít là cây mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định. Trên Việt Nam hiện có 6 giống mít mang giá trị cao: mít cổ truyền, mít nghệ, mít tố nữ, mít thái Changai, mít không hạt, mít ruột đỏ, mít Viên Linh. 

Tùy vào giống mít khác nhau mà sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Mít Thái là giống mít có thể thu hoạch quanh năm và cũng là loại mít được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Cây nhãn

Tương tự như cây mít, cây nhãn cũng là loại cây ăn quả lâu năm. Nhãn thường cho quả theo chùm, đây là loại cây vừa mang lợi ích cho sức khỏe, vừa là trái cây bổ sung năng lượng dồi dào. 

Cây vải

Vải và nhãn là 2 loại quả lâu năm, cho thu hoạch vào thời điểm mùa hè. Giá trị kinh tế của vải khá cao nên được người dân lựa chọn trồng trọt nhiều. Tại Việt Nam có các vùng trồng vải nổi tiếng là: Lục Ngạn- Bắc Giang, Thanh Hà- Hải Dương. 

Cây bưởi

Bưởi là loại cây trồng càng lâu năm quả càng cho sản lượng cao và chất lượng quả càng ngon. Loại cây này có thể thu hoạch quả đến hàng chục năm. 

Những cây ăn quả lâu năm phổ biến
Những cây ăn quả lâu năm phổ biến

Cây xoài

Cây xoài là loại cây có thể thu hoạch được 1-3 vụ/ năm. Hiện nay có rất nhiều giống xoài, có thể khác nhau về kích thước, mùi vị nhưng nhìn chung các giống xoài đều là cây ăn quả lâu năm và quen thuộc với nhiều người. 

Cây hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả giàu Vitamin A, khoáng chất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Nếu trồng và chăm sóc đúng cách, cây có thể cho thu hoạch 5-6 đợt trái/ năm và chất lượng quả tốt trong chục năm. 

Cây vú sữa

Cây vú sữa được rất nhiều gia đình lựa chọn là loại cây vừa trồng để thu hoạch quả, vừa mang yếu tố phong thủy. Quả vú sữa có nhiều dinh dưỡng, thịt mềm và ngọt. Cây vú sữa cùng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. 

Cây thị

Cũng như cây vú sữa, cây thị cũng là loại cây mang ý nghĩa phong thủy đối với người Việt. Cây Thị có rất nhiều công dụng, từ rễ, quả, tới lá. Rễ thị được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như nôn mửa, ngộ độc…

Quả Thị khi chín sẽ có mùi hương rất đặc trưng, giúp thư giãn, trấn tĩnh. Lá Thị hiệu quả trong việc điều trị táo bón và các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. 

Cây sung

Cây sung là loại cây nằm trong bộ Tứ Linh theo quan niệm của người Việt. Đây cũng tính là một loại cây ăn quả lâu năm và cũng là một loại cây phong thủy, người ta trồng sung với mong muốn mang lại sung túc và may mắn. 

Cây khế

Hiện nay có 2 loại khế là khế chua và khế ngọt, tùy vào mục đích khác nhau mà có thể lựa chọn giống khác nhau để trồng. Cây khế là loại thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc, ngoài tác dụng làm cảnh quả khế cũng được dùng nhiều để chữa bệnh: với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…

Cây sầu riêng

Hiện tại sầu riêng đang là “vua” các loại cây trồng tại Tây Nguyên. Đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả cao nhất cho người nông dân tại Tây Nguyên. 

Cây nho

Nho là loại cây ăn quả leo giàn lâu năm. Quả nho cũng là một trong những loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu mong muốn trồng một loại cây vừa che mát vừa có hình dáng đẹp từ lá, quả tới thân thì nho là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. 

Các loại cây trái sai quả, giá trị dinh dưỡng cao
Các loại cây trái sai quả, giá trị dinh dưỡng cao

Cây kiwi

Kiwi là loại quả có nhiều tác dụng và giá cả khá đắt đỏ. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc cây lại khá dễ dàng. Cây thích hợp trồng vào mùa hè nơi có nhiều ánh sáng, cây sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm gieo trồng. 

Cây ổi

Cây ổi là một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Quả ổi là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng vô cùng quý giá. Là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, cũng như có thể tận dụng để làm thuốc chữa bệnh. Phần rễ, lá, búp có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Quả ổi có thể chữa tiêu chảy, đau bụng….

Cây bơ

Bơ là loại quả có yêu cầu cao về thổ nhưỡng và khí hậu trồng. Hiện tại cây bơ đang được trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng, Di Linh, Đắk Lắk, đây là vùng trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Quả bơ là loại mang nhiều giá trị dinh dưỡng và ứng dụng rất nhiều trong đời sống từ đồ ăn tới sản xuất tinh dầu. 

Cây lựu

Cây lựu tượng trưng cho sự kiên trì và vững chãi, quả lựu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Hiện nay quả lựu đang ngày càng được chị em ưa chuộng hơn trong lựa chọn làm thức ăn, đồ uống hay làm đẹp. 

Lưu ý cách trồng cây ăn quả lâu năm

Nhiều hộ gia đình hiện nay đã lựa chọn trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế cho chính gia đình mình. Khi trồng cây ăn quả lâu năm, cần lưu ý các vấn đề sau: 

Lựa chọn đất trồng cây

Mỗi loại cây sẽ thích hợp trồng tại 1 loại đất, vùng đất khác nhau, Chính vì vậy lựa chọn đất phù hợp với cây trồng là lưu ý đầu tiên khi trồng cây ăn quả.  

Vùng đất trồng tốt sẽ giúp cho cây trồng phát triển vượt bậc, mang lại năng suất cây trồng cao. 

Bón phân và chăm sóc

Cũng như đất trồng, phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển, mỗi loại cây và sẽ cần lượng phân bón khác nhau, cũng như thời điểm bón phân khác nhau. Quý bà con cần lưu ý lựa chọn thời điểm bón phân và chăm sóc cây ăn quả phù hợp. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

Sâu bệnh là nỗi ám ảnh của bà con khi thực hiện gieo trồng bất kỳ loại cây trồng nào. Đối với cây ăn quả, mỗi loại sẽ có 1 sâu bệnh đặc thù riêng. Trong quá trình gieo trồng cần lưu ý theo dõi thường xuyên và xử lý sâu bệnh kịp thời. 

Trồng xen canh cây ăn quả

Nhằm tận dụng không gian khi cây ăn quả chưa phát triển đủ lớn, thì bà con có thể lựa chọn xen canh trồng cây ăn quả và các loại cây trồng khác. Khi lựa chọn xen canh cây trồng, cần lưu ý loại cây lựa chọn xen canh cần có khả năng chịu bóng, nhanh cho thu hoạch, và không cạnh tranh dinh dưỡng với cây ăn quả chính. 

Trên đây CCV Group đã giới thiệu cho Quý Độc giả và bà con 16 loại cây ăn quả lâu năm cho năng suất cao. Cũng như các lưu ý khi lựa chọn canh tác cây ăn quả. Hi vọng qua bài viết này Quý Độc giả sẽ có thêm kiến thức gieo trồng và lựa chọn cây phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.