Cách trồng măng tây hiệu quả, năng suất cho người mới bắt đầu

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây đang ngày càng phổ biến hơn trong bữa cơm gia đình Việt. Trong bài viết này CCV Group sẽ giới thiệu cho Quý Độc giả cách trồng măng tây hiệu quả, năng suất, cách trồng tại nhà dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về loại rau này. 

Giới thiệu về cây măng tây

Tên khoa học của măng tây: Asparagus officinalis

Nguồn gốc: Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á

Ngày nay, măng tây được trồng phổ biến trên nhiều Quốc gia khác nhau. 

Thân và rễ của măng tây dày, xốp, sở hữu nhiều bộ rễ dài với đường kính 5-6cm, màu nâu sáng. Thân mọc đứng với lá hình kim, lá tiêu giảm. Hoa măng tây nhỏ, hình chuông, màu xanh lục. Quả măng tây có màu đỏ, dày quả. 

Có 3 màu sắc phổ biến là: măng tím, măng trắng, và măng xanh

Lưu ý khi trồng

Giống

Trên thị trường hiện có nhiều giống măng được nhập từ Mỹ, Úc, Nga, Anh…Do nước ta có khí hậu đặc biệt, nên khi gieo trồng cần tìm hiểu đặc tính của từng loại giống để phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng cần trồng. 

Thời vụ

Thời vụ thích hợp để trồng măng tây là vụ thu đông (tháng 8 – tháng 3), và vụ xuân hè (tháng 2 – tháng 6)

Đất trồng

Đất trồng măng tây phải đạt chỉ tiêu tiêu nước tốt, không bị ngập úng khi có mưa. Loại đất trồng măng tây tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất cát ven biển, đất phù sa sông. 

Măng tây là loại cây ưa nắng, nên khi trồng cần đáp ứng đủ điều kiện ánh nắng mặt trời, sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, đạt năng suất cao.  

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để măng tây phát triển là từ 25-30 độ C. Măng tây phát triển tốt nhất trong khí hậu mát mẻ và nhiều ánh sáng, ưa nước, nhưng tránh ngập úng. 

Măng tây có thể được thu hoạch sau 6 tháng trồng, và có thể liên tục thu hoạch trong 4-8 năm tiếp theo. Có nhiều cách trồng măng từ hạt, gốc, cành….

Trước khi trồng măng tây cần làm đất kỹ, cày sâu đất 2 lần trước khi gieo trồng. Cày sâu đất với độ sâu từ 20-25cm, 2 lần cày cách nhau 10 ngày. 

Lên luống đất với rãnh rộng 20cm, kích thước luống 100cm x 20cm.

Phân bón cần sử dụng từ 200-1500kg vôi bột/ ha. Trước khi trồng nên bón lót phân chuồng cùng NPK 

Cách trồng và chăm sóc măng tây
Cách trồng và chăm sóc măng tây

Cách trồng măng tây hiệu quả

Trồng măng tây bằng hạt

Bước 1

Ngâm hạt: trước khi ngâm và ủ hạt măng tây, nên phơi nắng cho hạt khô để tăng khả năng hút nước. Phơi nắng hạt từ 2-3 giờ. Nhiệt độ thích hợp để ngâm hạt măng tây là từ 40-45 độ C, có thể pha nước bằng tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh để ngâm trong khoảng thời gian 12-15 giờ. Trong quá trình ngâm nên thay nước 4 tiếng 1 lần, loại bỏ hạt lép để chọn được những hạt giống có khả năng nảy mầm cao nhất. 

Bước 2

Ủ hạt: nếu trồng số lượng ít, nên ủ hạt trong chậu hoặc khay nhựa, ủ hạt với vải tối màu. Cứ 12 tiếng thì phun nước ấm 1 lần. Sau khoảng thời gian từ 9-12 ngày hạt giống sẽ nảy mầm và có thể chuyển sang ươm trong bầu đất. 

Nếu ủ hạt với số lượng lớn nên chọn nền với bề mặt rộng. Lót bên dưới bằng 1 lớp tro hoặc mùn dày, rồi mới ủ hạt. Đều đặn tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tốt. 

Bước 3

Ươm hạt: Ươm hạt giống đã nảy mầm trong bầu đất trong thời gian từ 2-3 tháng để tránh sâu bệnh. Thực hiện ươm hạt như sau:

  • Cho đất vào bầu ươm, tưới ẩm đất
  • Tạo lỗ sâu từ 1-2cm, cho hạt giống vào lỗ sau đó lấp lại bằng tro, trấu hoặc đất tơi.
  • Tưới ẩm lên bầu đất. 
  • Đặt bầu đất ở nơi có ánh sáng để cây phát triển. 

Bước 4

Trồng măng tây: Sau khoảng 2-3 tháng cây đạt chiều cao từ 25-30cm thì tiến hành trồng bầu cây ra đất. Đào hố sâu 5-10cm tùy theo bầu đất để gieo trồng. Khoảng cách giữa các cây măng là 40-50cm. Sau khi trồng xong cần theo dõi cây con thường xuyên tránh bị sâu bệnh hoặc chết.

Tại nhà cũng có thể trồng măng tây
Tại nhà cũng có thể trồng măng tây

Trồng măng tây bằng gốc (rễ)

Trồng măng tây bằng gốc, cần lựa chọn gốc măng khỏe, không bị nhiễm bệnh. Một gốc măng lớn có thể tách nhiều gốc măng nhỏ, sao cho 1 cọng măng có ít nhất 20 cọng rễ để cây có thể phát triển tốt nhất. 

Gieo trồng măng tây bằng rễ trên nền đất đã xử lý kỹ trước đó, trải đều rễ về phía mô đất sao cho không bị đứt rễ. Vun rãnh trồng măng cao hơn 5cm so với mặt liếp để không bị ngập nước khi có mưa. 

Sau khi gieo trồng tưới ẩm đất để đủ độ ẩm cho cây phát triển. Khoảng cách giữa các cây cũng nên duy trì từ 40-50cm như trồng cây bằng hạt. 

Trồng măng tây bằng cành

Trồng măng tây bằng cành hay nhánh cây cũng nên lựa chọn nhánh cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để cây phát triển tốt nhất. 

Ươm trồng măng tây bằng cành tương tự như trồng măng bằng gốc. 

Phương pháp trồng từ cành
Phương pháp trồng từ cành

Chăm sóc cây măng tây

  • Ánh sáng: măng tây là loại cây ưa sáng, nên khi trồng cần đảm bảo ánh sáng lý tưởng để cây phát triển từ 6-8 giờ
  • Nhiệt độ: phạm vi nhiệt độ để cây măng tây phát triển tốt nhất là từ 25-30 độ C
  • Nước: Măng tây ưa nước nhưng không nên để ngập úng khi trồng. Nếu có điều kiện trong quá trình trồng măng nên lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt để giữ đất ẩm, mà không làm ướt ngọn, gây nhiễm nấm cho lá hoặc chồi cây. 
  • Đất: nên có độ pH từ 6,5-7. Đất trồng măng tây nên thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt nhất. 
  • Phân bón: Có thể sử dụng phân bón NPK hoặc phân hữu cơ hoai mục để bón cho măng tây. 
  • Cắt tỉa: thường làm trong giai đoạn thu hoạch. Khi cây măng tây chuyển qua màu nâu, nên cắt bỏ phần thân đó để vào mùa xuân cây có thể phát triển được ngọn mới. 

Thu hoạch

Khi thu hoạch măng tây, trong năm đầu tiên không nên thu hoạch ngọn. Sang tới năm thứ 2 thu hoạch trong 2-4 tuần. Điều này sẽ giúp cho các năm thu hoạch sau sẽ năng suất hơn. 

Thu hoạch khi măng có chiều dài tối thiểu 15cm, cho tới tối đa 25cm. Không nên để đầu ngọn măng tây đã bắt đầu mở ra, khi này măng tây đã già, ăn sẽ không được ngon nữa. Măng tây sau khi thu hoạch nên bảo quản tủ lạnh hoặc tủ đông, nếu cần bảo quản ngắn hạn, nên cột thành từng bó, sau đó đặt đầu bị cắt vào bình có nước, có thể bảo quản được trong 1 tuần. 

Mùa thu hoạch măng tây
Mùa thu hoạch măng tây

Trên đây CCV Group đã giới thiệu cách trồng măng tây hiệu quả và năng suất. Với thành phần dinh dưỡng cao, măng tây là nguồn dinh dưỡng tốt cho cả gia đình. Quý Độc giả có thể tham khảo cách trồng trọt để phát triển ra vùng trồng lớn, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.