[Kiến thức] Cách trồng hoa vạn thọ nở rực rỡ, đúng thời điểm

Cúc vạn thọ là một trong những loài hoa không thể thiếu được trong dịp Tết đến Xuân về. Loài hoa vạn thọ còn ẩn chứa ý nghĩa với mong ước bình an cũng như thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, nên được nhiều lựa chọn trồng tại nhà. Bài viết này CCV Group sẽ gửi tới Quý Độc giả cách trồng hoa vạn thọ nở rực rỡ và đúng thời điểm nhất. 

> Tham khảo:

Về hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là loài hoa có xuất xứ từ Mexico, Nam Mỹ, tên khoa học là Tagetes erecta L. Cây phân thành bụi, tán là của hoa vạn thọ có hương thơm giống với xạ và hăng. 

Hoa vạn thọ có 2 màu đặc trưng là vàng và cam, thời gian hoa nở rất lâu và cây cũng có tuổi thọ cao. 

Ngoài trồng hoa vạn thọ làm ảnh, cây còn có công dụng xua đuổi côn trùng, lá dùng chữa bệnh nấc cụt. Cây còn là nguồn nguyên liệu làm tinh dầu. 

Các giống hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ Mỹ

Hoa vạn thọ giống Mỹ thích hợp trồng làm cảnh, trồng trong chậu. Màu sắc chủ yếu là vàng chanh, vàng tươi hay cam. Cây có độ cao từ 20cm- 80cm, lá có mùi hắc khi vò nát. 

Hoa vạn thọ Pháp

Vạn thọ Pháp hay còn gọi là vạn thị lửa. Giống cây này rất phù hợp với khí hậu nước ta. Giống vạn thọ Pháp có giá trị kinh tế cao và rất thích hợp để trồng làm cảnh. 

Hoa vạn thọ Thái

Vạn thọ Thái là giống thân thảo 1 năm. Hoa chủ yếu màu vàng hoặc đỏ viền vàng. Cây thường có độ cao từ 30cm – 1m.

Các giống hoa cúc vạn thọ
Các giống hoa cúc vạn thọ

Thời vụ

Hoa vạn thọ có thể trồng được quanh năm, nhưng để thu được lợi ích kinh tế tốt nhất, cũng như có thể làm cảnh đẹp thì nên trồng gần Tết Nguyên Đán. Cây phát triển và thu hoạch trong 65-70 ngày. 

Đối với cây vạn thọ lùn có thể gieo trồng muộn nhất là 5/11 âm lịch, vạn thọ cao gieo trồng muộn nhất là 25/10 âm lịch. 

Cách trồng bằng hạt, trong chậu

  • Trồng hoa vạn thọ bằng hạt: Hoa vạn thọ gieo bằng hạt rất dễ. Chỉ cần gieo hạt xuống đất, tưới ẩm đất, sau 3 ngày cây con sẽ đâm chồi. 
  • Trồng hoa vạn thọ trong chậu: chuẩn bị khay giá thể trồng cây, gieo hạt vạn thọ lên trên, phủ 1 lớp đất mỏng rồi tưới ẩm đất. Sau 3 ngày cây con sẽ nảy mầm. Khi cây được 12-14 ngày, cây đủ cứng cáp, đưa bầu đất ra ngoài chậu trồng. Khi cây mới trồng tưới đủ ẩm cho cây để cây phát triển. Khi cây cứng cáp thì tưới ngày 2-3 lần. Trồng cây trong chậu lưu ý vấn đề thoát nước để cây không bị úng rễ, chết cây.
Hướng dẫn trồng hoa vạn thọ
Hướng dẫn trồng hoa vạn thọ

Cách làm hoa vạn thọ nở đúng dịp tết

Hoa vạn thọ để nở hoa đúng dịp Tết, khi cây được 35 ngày tuổi nên bấm ngọn để hạn chế chiều cao, đồng thời để cây đẻ nhánh tạo dáng cây đẹp mắt. Sau khi bấm ngọn, nên bón thêm phân hữu cơ cho cây để cây phát triển ngọn khỏe nhất. 

Sau 45 ngày, tất cả các ngọn đã có nụ, lúc nãy nên loại bỏ các loại nụ nhỏ, để cây nuôi hoa chính. Nếu hoa nở muộn, kích hoa nở bằng cách cắt nước 1-2 ngày sau đó tưới nước thật đậm hoặc nước pha với bánh dầu để cây phát triển sinh thực. 

Chăm sóc, phòng sâu bệnh

Chăm sóc Hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ rất ưa bánh dầu, nên sử dụng loại phân này suốt thời gian sinh trưởng của cây. Dùng thùng nước 50 lít ngâm với 10kg bánh dầu, sau 10 ngày tưới phân lần đầu. Tiếp sau đó 10 ngày tưới 1 lần. Để hoa nở đẹp. màu đậm, bông to và lâu tàn nên sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ để cho cây phát triển tốt. 

Cách chăm sóc hoa cúc vạn thọ
Cách chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa vạn thọ thường bị héo do nấm, hay quăn đọt do virus. Nếu cây có sâu bệnh thì nên xử lý bằng tay, bắt trực tiếp. 

Ngăn ngừa các loại bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật, nên nhận tư vấn từ chuyên gia để sử dụng thuốc hiệu quả nhất. 

Tới thời kỳ hoa bắt đầu lớn, nên phun thuốc trừ sâu có mùi nặng để xua bướm không đẻ trứng, tránh gây hỏng hoa. 

Hoa vạn thọ luôn là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Hi vọng với bài viết trên CCV sẽ giúp Quý Độc giả có thêm thông tin của loại hoa này, cũng như cách trồng hoa vạn thọ rực rỡ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.