Chia sẻ kiến thức: Cách trồng hoa thiên lý cho ngôi nhà của bạn

Nhiều chị em đang có mong muốn tìm hiểu cách trồng hoa thiên lý như thế nào cho đúng để cây phát triển tốt và ra hoa với màu sắc đẹp nhất thì tham khảo bài viết sau nhé!

Cây hoa thiên lý có dễ trồng không?
Cây hoa thiên lý có dễ trồng không?

Cây hoa thiên lý với đời sống con người

Hoa thiên lý là loài hoa được ưa chuộng sử dụng làm món ăn trong các bữa cơm của gia đình Việt. Từ việc chế biến thành món canh, món xào, với hương vị thơm ngon, thanh mát, các món ăn từ hoa thiên lý mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng, và các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.   

Nên trồng hoa thiên lý vào mùa nào? 

Thiên lý là loại cây khá dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp. Mọi người có thể trồng hoa thiên lý ở ruộng hoặc tại nhà nếu sử dụng các loại thùng xốp hay xô chậu với kích thước rộng ít nhất 30cm và có độ sâu 60cm/ 

Không chỉ vậy thiên lý là loài cây ưa sáng, ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng, chính vì vậy thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này là vào mùa xuân. Với nhiệt độ tốt nhất là khoảng 20 – 35 độ C. 

Để trồng hoa thiên lý cần chuẩn bị những nhánh dây thiên lý không quá già hay quá non để làm hom trồng. Địa điểm trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng, và không gian thoáng đãng để khi dây phát triển có thể làm giàn cho cây leo bò. 

Địa điểm thích hợp để trồng hoa thiên lý là trên các loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp có khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên cần phải chú ý để đất bị ngập nước sẽ khiến dây thiên lý bị thối rễ. 

Hoa thiên lý là món ăn bổ dưỡng
Hoa thiên lý là món ăn bổ dưỡng

Hướng dẫn trồng hoa thiên lý cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị dây trồng hoa thiên lý 

Có thể mua giống hoa thiên lý ở vựa cây được ươm sẵn hoặc chọn những nhánh dây thiên lý hơi già thân to có màu xám, kích thước dài khoảng 20 đến 30cm.

Bước 2: Ươm dây hoa thiên lý 

Kích thích cành thiên lý nhanh mọc rễ bằng cách nhúng các đoạn dây đã chuẩn bị vào dung dịch Atonik hoặc NAA. Hoặc có thể đặt các đoạn gốc nhánh dây vào tro bếp rồi sau đó đặt vào xô nước lạnh để giữ cành được tươi. 

Chuẩn bị các chậu đất hoặc túi đất để ươm cây, bón lót để tăng cường chất dinh dưỡng cho dây thiên lý đâm rễ, tưới nước cho đất ẩm trước khi ươm cành. 

Tiến hành giâm cành bằng cách vùi các đoạn dây xuống khoảng 5 -7cm, vun đất cho chặt gốc rồi dùng rơm rạ, tro ấu, ủ kín gốc để chặn gió và kích thích cành đâm rễ và chồi mới. 

Đặt bầu ươm ở nơi râm mát, tưới nước mỗi ngày 2 lần, sau khoảng 15 – 20 ngày thì nhánh cây mọc rễ khi đạt độ cao khoảng 50 – 60 cm. 

Bước 3: Trồng hoa thiên lý 

Trước khi tiến hành trồng khoảng 10 ngày thì phải làm đất kỹ, cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng, ủ mục, vôi và hỗn hợp các loại phân lân và NPK để tăng dinh dưỡng cho đất.

Lên luống cao 35 – 40 cm và đào hố sâu 40 – 50cm để trồng, mỗi hố cây trồng cách nhau khoảng 2m. 

Đặt bầu cây xuống hố và lấp đất, bổ sung rơm rạ, mùn mục, tro trấu phủ quanh gốc dây mới trồng. 

Dùng những cọc tre hay gỗ có chiều cao từ 1 -1,5cm cắm sát thân cây, rồi buộc dây vào cọc để giúp dây có điểm tựa trong thời gian đầu. 

Tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong tuần đầu. 

Bước 4: Làm giàn hoa thiên lý 

Sau khi trồng khoảng 20 ngày hoa thiên lý sẽ mọc nhánh cho dây leo bám vào các cọc đã cắm. Đây là lúc cây phát triển rất nhanh, thành có thể dài từ 2 – 3m, cần tiến hành làm giàn cho cây. 

Sử dụng các cọc tre, cọc gỗ, cọc bê tông với độ chắc khỏe và độ cao từ 2,5 – 3m. Đóng mỗi cọc xuống đất với độ sâu 50cm với khoảng cách 3m. 

Bí quyết để hoa thiên lý ra quanh năm 

Thông thường, mùa đông lạnh, thiên lý sẽ ngừng ra hoa, do đó để hoa có thể nở quanh năm có thể áp dụng các phương pháp như sau: 

  • Tiến hành tỉa bớt cành nhỏ, yếu, bị sâu bệnh
  • Kết hợp bón phân hữu cơ, phân vi sinh, tưới nước để kích thích bộ rễ cây phát triển

Trong những tháng ngắn ngày bà con có thể mắc thêm bóng đèn trên giàn để sưởi ấm cho thiên lý. Duy gì thắp từ 4 – 5 tiếng, với khung giờ từ 19h – 22h và từ 3h – 5h sáng hôm sau.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa thiên lý 

Sử dụng chổi lông và tờ giấy bìa cứng để rê[j vào rồi mang đi đốt, tránh lây lan ra khắp giàn. 

Dùng tăm nhọn cho vào kẽ chùm nụ,, nếu thấy rệp thì đẩy chúng ra. 

Cần dùng thuốc đặc trị theo khuyến cáo của đơn vị cung cấp thuốc bảo vệ thực vật.  

Cần lưu ý đến các loại sâu bệnh rầy, rệp và bọ trĩ
Cần lưu ý đến các loại sâu bệnh rầy, rệp và bọ trĩ

Thu hoạch 

Nếu chăm sóc đúng quy trình thì sau khoảng 3 tháng sẽ thu hoạch được chùm hoa đầu tiên để chế biến món ăn yêu thích. Nên thu hoạch vào buổi sáng và kết hợp với việc tỉa bỏ những chùm hoa già, lá già hay ngọn già của cây để tập trung nuôi dinh dưỡng cho hoa. 

Sau mỗi đợt thu hoạch, nên bón phân PK, phân hữu cơ cho cây. Mỗi năm nên cắt bỏ nhánh phụ, cành lá phụ của cây để nhánh chính có thể tốt hơn. 

Trồng hoa thiên lý có rắn lục không? Không chỉ hoa thiên lý mà một số loài hoa khác trong thiên nhiên tỏa ra hương thơm thu hút các loài rắn trong tự nhiên như là hoa nhài, bìm bìm, cây cỏ hương…. Nếu được bón phân hóa học, hay phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì loại rắn này sẽ không đến nữa. 

Trồng hoa thiên lý bao lâu thì ra hoa? Sau khoảng 3 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch những chùm hoa thiên lý đầu tiên rồi nhé!

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến cách trồng hoa thiên lý cho mọi người, hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.