[Kiến thức hữu ích] Cách trồng đậu cove đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Cách trồng đậu cove như thế nào để cho ra sản lượng tốt nhất? Khi loại đậu này là cây lương thực được trồng khá phổ biến ở nước ta và là nguyên liệu cho nhiều món ăn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đậu đũa được nhiều người ưa chuộng sử dụng không chỉ để phục vụ nhu cầu cá nhân mà còn để cung ứng ra thị trường. 

Đậu cove có thể chế biến các món xào, luộc
Đậu cove có thể chế biến các món xào, luộc

Thời vụ trồng đậu cove như thế nào thì thích hợp nhất? 

Đậu cove có thể trồng thành 2 vụ trong năm. Vụ xuân gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 3. Vụ thu gieo hạt từ tháng 9 đến tháng 10.

Các yêu cầu ngoại cảnh khi trồng đậu cove

Để trồng đậu cove hiệu quả và thành công, nhà nông cần chú ý về những điều đặc biệt như là: 

  • Yêu cầu về nhiệt độ: Đậu cove là loại cây trồng ưa thời tiết khí hậu ấm áp, ôn hòa, không chịu được nhiệt độ quá khắc nghiệt. Nhiệt độ thích hợp để hạt giống nảy mẩm là từ 25 – 30 độ C. 
  • Ánh sáng: Chiếu sáng cần thiết để trồng đậu cove là từ 10 -13 giờ/ngày. 
  • Nước: Đảm bảo lượng nước là 100 – 110% so với khối lượng của hạt trong thời gian ươm mầm. 
  • Độ ẩm không khí: Đậu cove phát triển là từ 65 – 75%.
  • Đất: Đất nhẹ tơi xốp với độ thông thoáng cao, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho cây trồng lớn khỏe mạnh, năng xuất tốt. 
  • Giống: lựa chọn hạt giống được cung cấp bởi đơn vị uy tín, với nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng với tỷ lệ nảy mầm cao, giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh.
Cách trồng đậu cove đơn giản dễ thực hiện tại nhà
Cách trồng đậu cove đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Chuẩn bị

Làm đất 

  • Lựa chọn đất canh tác nằm ở xa những khu vực như khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện để tránh gặp phải những nguồn nước bị ô nhiễm. 
  • Lựa chọn đất có độ tơi xốp thông thoáng chứa nhiều mùn và có độ thoát nước tốt. 
  • Tiến hành vệ sinh, làm sạch tàn dư thực vật, rải vôi bột và tưới nước đều trước khi thực hiện việc cày xới, nhằm loại bỏ một số loại nấm gây hại trên đất. 
  • Khu vực đất trồng nên là những nơi đất cao, được cày bừa kỹ, đã làm sạch cỏ, lên luống với chiều cao từ 20 – 25cm, đồng thời bề mặt luống rộng 1.2m và rãnh duy trì từ 30 – 40 cm. 

Làm giàn cho đậu

Làm những chiếc đàn có chiều dài từ 2,5 – 3m, sử dụng những sậy già để cắm tạo giàn giúp cho đậu có khả năng bò dài tới hơn 3m.

Kỹ thuật trồng đậu đũa
Kỹ thuật trồng đậu đũa

Kỹ thuật trồng đậu đúng tiêu chuẩn 

Tuân thủ kỹ thuật trồng đậu cove đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, đảm bảo giúp cây có điều kiện lớn lên tốt nhất. Với những kỹ thuật chính cần được tuân thủ như:

Trước khi gieo hạt cần tưới nước làm đất ướt để hạt giống dễ nảy mầm nhờ độ ẩm trong đất vừa phải. Thực hiện gieo 2 – 3 hạt/hốc sau khi gieo tiến hành giải một lớp đất mỏng phía trên. 

Sau từ 1 – 2 ngày dùng ô tưới nhẹ trên mặt luống. 

Chăm sóc cây đậu cove như nào thì đúng cách? 

Làm cỏ

Trước khi làm đất cần làm cỏ để cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Tưới nước

Khi tưới nước cho cây đậu cove cần tưới bằng nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, hoặc nước máy để tưới cho cây đậu. Đặc biệt chú ý nếu thời tiết mùa nắng cần tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Duy trì độ ẩm cho đất từ 70 – 75%. Đối với mùa mưa duy trì tưới 1 lần/ngày, chú ý làm rãnh để tránh bị ngập úng. 

Chú ý chăm sóc đậu thật tốt bằng cách bón phân: 

Mỗi hecta bón lót từ 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục, 150kg supe lân và 50kg kali clorua. Gieo 2 hàng trên luống và khoảng cách các hàng 60cm, khoảng cách các hạt 12 – 15cm. 

Phòng trừ sâu bệnh trên đậu cove

Để phòng trừ sâu bệnh trên cây đậu cần thực hiện thu gom, tiêu hủy tàn dư cây đậu và các cây trồng khác ngay sau khi thu hoạch, cày đất để ải đất từ 2 – 3 tuần. 

Áp dụng luân canh và xen cạnh để hạn chế sâu bệnh. Bón phân chăm sóc, tưới nước hợp lý. Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt sâu định kỳ trên cây đậu quả, đối với thuốc trừ sâu hóa học cần phun thuốc 1 hoặc 2 lần sau 20 – 35 ngày trồng. 

Thành phẩm đậu cove
Thành phẩm đậu cove

Thu hoạch đậu đũa

Đậu quả có thể thu hoạch lần đầu tiên sau 50 – 60 ngày, muộn hơn là sau 10 ngày. Vào thời điểm nở rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. 

Hy vọng với cách trồng đậu cove thông qua chia sẻ của CCV trong bài đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.