Cách trồng và chăm sóc cây dưa Pepino để cho năng xuất cao

Cây dưa Pepino là loại cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, không chỉ vậy loại cây này mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Loại cây này được nhiều người được trồng ở trên sân thượng không chỉ để sử dụng mà còn để trang trí cho ngôi nhà thêm xinh đẹp. 

> Tham khảo:

Cây dưa Pepino có đặc điểm gì? 

Dưa Pepino có nguồn gốc từ nam Mỹ, với ưu điểm nhỏ nhắn có hình dáng bắt mắt, màu sắc kích thích người mua. Loại cây này đem đến năng suất và hiệu quả kinh tế cao, chính vì lý do đó loại cây này được nhiều người đem về làm cảnh trồng trong nhà. 

Cây dưa pepino mang đến giá trị kinh tế cho người trồng
Cây dưa pepino mang đến giá trị kinh tế cho người trồng

Các yêu cầu để trồng dưa Pepino hiệu quả cần làm gì?

Đất trồng

Hạt giống dưa Pepino không kén đất trồng, có thể trồng được trong các loại đất bình thường dành cho cây ăn trái: cà chua, dưa hấu, dưa chuột….

Nhiệt độ cây trồng

Do đặc tính sinh trưởng cây có thể chịu được thời tiết từ -2 độ C cho đến 29 độ C, có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập, tự thụ phấn ra hoa, chịu khô hạn tốt. 

Không gian trồng dưa Pepino 

Có thể trồng ở ngoài trời, trong nhà kính hoặc thậm chí là trồng trong nhà làm cây bonsai. Cây trồng trong điều kiện nhà kính, năng xuất cao hơn gấp 2 – 3 lần so với cây trồng ngoài trời. 

Đặc điểm cây khi chín

Khi trưởng thành cây có thể cao tới 2m. Quả nặng từ 200 – 300g. Dài từ 10 – 20cm. Quả còn non và có màu vàng nhạt

Các yếu tố cần đảm bảo khi trồng dưa
Các yếu tố cần đảm bảo khi trồng dưa

Cách trồng cây dưa Pepino trong chậu đơn giản 

Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống cây dưa Pepino 

Ta ngâm hạt vào nước ấm ( tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh). Vớt ra đem gieo vào đất, phủ đất mỏng rồi tưới giữ ấm mỗi ngày. Ngâm vào nước 3 – 5 tiếng rồi vớt ra cho lên khăn giấy ẩm và bọc nilon lại. 

Bước 2: Trồng cây sang chậu 

Hạt giống nảy mầm từ 7 -15 ngày tùy điều kiện thời tiết. Khi cây con có 4 – 5 lá, cao 10 – 12cm, thân mập khỏe mạnh có thể đem ra chậu trồng hoặc dựng giàn để cây dễ leo. 

Giai đoạn cây con chăm rất dễ, cây phát triển mạnh, chủ yếu làm sao để cây không bị chết. 

Tạo hố sâu, đưa cây Pepino con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu câu dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu. 

Chăm sóc dưa lưới như thế nào để hiệu quả nhất?

Sau khi cây dưa hấu nam mỹ được 2 tuần tuổi nên tiến hành bón thêm trùn quế, phân bò ủ hoai, phân vi sinh,… Bón đều đặn mỗi tuần để đất có đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển

Loại dưa này thích hợp sống trong môi trường có độ ẩm cao, tập trung tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây trồng. 

Nên đặt cây ở nơi có nhiều nắng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 34 độ C. Cắm cọc cho cây dưa pepino nêu ra quá nhiều quả sẽ khiến trĩu nặng và gãy cành. Cần phòng chống sâu bệnh cho cây để cây phát triển tốt.

Trong các bước trồng, chăm sóc dưa Pepino, cần chú trọng đến các loại sâu bệnh phá hại. Dưa Pepino thường gặp các loại sâu bệnh như vàng lá, rầy, rệp,…. 

Thu hoạch dưa Pepino 

Dưa Pepino có thể được thu hoạch từ tháng 2 – 6 sau khi gieo trồng. Cây dưa Pepino cho năng xuất cao, cây sai trĩu quả có thể ăn trực tiếp sau khi hái. Dưa pepino trưởng thành có thể cao tới 2m và nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, sản lượng có thể gấp 2 – 3 lần so với trồng tự nhiên. Sau khi thu hoạch có thể cắt tỉa lá để giúp cây phát triển mạnh mẽ, và giúp cho cây có năng suất cao hơn. 

Bảo quản dưa Pepino như thế nào?

Dưa có thể bảo quản tại nơi khô ráo trong vài ngày, đối với những quả đã chín có thể thực hiện bằng cách rửa sạch, để ráo nước trong 5 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Dưa pepino giá bao nhiêu tiền
Dưa pepino giá bao nhiêu tiền

Mua dưa Pepino ở đâu giá bao nhiêu? 

Dưa Pepino lúc mới du nhập về Việt Nam được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, tuy nhiên ngày càng nhiều người say đắm về hình dáng và chất lượng của loại dưa này. Pepino có vị ngọt như dưa hấu, quả của Pepino có vị vừa phải, thanh mát, hương thơm một lần là nhớ mãi. 

Dưa Pepino có giá bán giao động trong khoảng từ 80.000 – 120.000/ ký, thậm chí có lúc lên đến 200.000/ ký. Nếu mua tại nhà vườn, mức giá trung bình của cây rơi vào khoảng 60.000/ ký. 

Có thể nói cây dưa Pepino đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho nhà nông cho nên được nhiều người mua giống về trồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.