Lưu ý khi phun thuốc trừ sâu và cách phun thuốc an toàn cho người sử dụng

Phun thuốc trừ sâu là một trong những công đoạn cần thiết khi chăm sóc cây trồng khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên phun thuốc trừ sâu sao cho an toàn và những lưu ý nào cần khi phun thuốc sâu? CCV Group sẽ chia sẻ cho Quý Độc giả trong bài viết sau

> Tham khảo:

Phun thuốc trừ sâu an toàn

Sử dụng đúng thời điểm

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc trừ sâu đúng thời điểm:

  • Phun thuốc khi trời sẩm tối, không có gió
  • Phun thuốc cách xa thời gian thu hoạch của cây trồng
  • Tránh phun thuốc sâu khi trời quá nắng nóng
  • Tránh phun thuốc khi trời mưa

Sử dụng đồ bảo hộ an toàn

Sử dụng đồ bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu để tránh dị ứng và các bệnh ngoài da khi tiếp xúc với thuốc. Các đồ bảo hộ cần thiết gồm: quần áo bảo hộ, mũ, găng tay, giày, khẩu trang….

Cần sử dụng thuốc sâu đúng thời điểm
Cần sử dụng thuốc sâu đúng thời điểm

Dùng đúng nồng độ, liều lượng. Điều gì sẽ xảy ra khi phun thuốc sâu quá liều

Sử dụng đúng nồng độ và liều lượng thuốc trừ sâu là đúng lượng nước và thuốc trên đơn vị diện tích được quy định. Khi phun thuốc không được tự ý tăng liều lượng thuốc lên cao tránh gây hại cho người sử dụng và môi trường xung quanh, cũng như tránh phun với liều lượng thấp để dịch hại quen thuốc, kháng thuốc. 

Nguyên tắc pha thuốc

  • Pha thuốc nên cho nước vào bình trước, cho trước ½-⅓ lượng nước có sẵn, sau đó mới cho thuốc vào dung dịch, hòa tan thuốc sau đó mới cho vào máy phun thuốc để sử dụng
  • Không pha trộn các loại thuốc khác nhau mà không theo hướng dẫn sử dụng sẽ có thể bị giảm hiệu lực của thuốc. 

Không nên phun ngược chiều gió

Khi phun thuốc trừ sâu nên phun xuôi chiều gió vì nếu phun ngược chiều gió phần thuốc trừ sâu sẽ theo gió tạt vào người gây nguy hiểm. 

Cần tránh trời mưa khi phun thuốc

Phun thuốc trừ sâu khi trời mưa sẽ làm lượng thuốc bị loãng, giảm nồng độ, dẫn tới việc giảm hiệu quả phòng trị sâu bệnh hại. Hơn nữa, khi phun thuốc sâu vào trời mưa sẽ đưa thuốc vào dòng nước ở đồng ruộng, ngấm vào đất, gây ô nhiễm môi trường.

Nên phun thuốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, không phun vào buổi trưa nắng vì sẽ giảm tác dụng của thuốc.  

Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi phun thuốc sâu
Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi phun thuốc sâu

Dọn dẹp vỏ bao bì sau khi phun

Sau khi phun thuốc hãy thu gom bao bì đựng thuốc, và vứt rác đúng nơi quy định. Không vứt bao bì thuốc trừ sâu xuống sông, kênh, mương thì chất độc sẽ gây hại cho môi trường. 

Thay quần áo, đồ bảo vệ, tắm rửa sạch sẽ sau khi phun

Sau khi tiến hành phun thuốc, bà con nên cởi đồ bảo hộ và vệ sinh sạch sẽ, tắm cùng với xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo an toàn cho cơ thể. 

Phun thuốc trừ sâu mấy ngày thì ăn được

Thời gian sử dụng được nông sản sau khi phun thuốc tùy vào độ phân hủy của thuốc trên cây trồng. Thông thường thời gian cách ly sau khi phun thuốc vào khoảng 4-14 ngày. 

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp, trên bao bì của các loại thuốc trừ sâu phải được ghi rõ thời gian cách ly trên nhãn mác. 

Cách phun thuốc trừ sâu cho rau, cây ăn quả, lúa

Các phương pháp phun thuốc trừ sâu phổ biến
Các phương pháp phun thuốc trừ sâu phổ biến

Phun thủ công bằng bình 

Phun thuốc trừ sâu bằng bình là phương pháp phổ biến và quen thuộc nhất với người nông dân Việt.

Ưu điểm: chi phí mua bình phun rẻ, dễ thực hiện.

Nhược điểm: phương pháp thủ công này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới người sử dụng, vì người phun trực tiếp tiếp xúc với lượng lớn thuốc trừ sâu. Bình phun có trọng lượng từ 20l nên khá vất vả trong quá trình sử dụng, hơn nữa hiệu suất sử dụng không cao, lượng thuốc cũng không phun đồng đều, ảnh hưởng tới hiệu quả tiêu diệt yếu tố gây hại. 

Phun thủ công bằng máy

Nâng cấp hơn phun thủ công thì máy phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bơm cao áp, vòi phun áp lực cao giúp thuốc phun đi xa hơn, đều hơn. Loại máy này có hình dáng gần giống như bình phun thủ công, tuy nhiên giá thành đắt hơn, khi phun lượng thuốc phun ra nhiều hơn, nên ảnh hưởng tới người phun lớn hơn, khi phun công suất vòi lớn nên dễ gây lãng phí thuốc. 

Phun bằng máy điều khiển từ xa 

Máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa tự chế là loại máy phù hợp với hộ gia đình canh tác với diện tích lớn. Máy phun thuốc điều khiển từ xa giúp người nông dân tránh được tiếp xúc với thuốc. Tuy nhiên với công suất lớn máy khá tốn thuốc, phun chưa đều và gây thất thoát, ảnh hưởng tới môi trường. Hơn nữa máy không hoạt động được ở các khu ruộng trũng, lầy, không bằng phẳng. 

Sử dụng máy bay (flycam, máy bay to) phun thuốc sâu

Máy bay phun thuốc bằng điều khiển từ xa, tự động phun theo vị trí thiết lập, không bị cản trở bởi địa hình khó khăn. Người điều khiển đứng tại vị trí an toàn để vận hành máy vì vậy an toàn cho người phun thuốc, máy điều khiển từ xa phun cũng đều và hiệu suất cao hơn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nông dân

Phun thuốc trừ sâu là một công việc vừa vất vả lại độc hại, chính vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng bà con nông dân nên lựa chọn phương pháp phun thuốc thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.