Cách diệt ốc sên siêu hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí ai cũng làm được

Ốc Sên là loài vật quen thuộc, tưởng chừng vô hại nhưng lại là khắc tinh đối với cây trồng. Trong bài viết này CCV Group sẽ hướng dẫn Quý Độc giả cách diệt ốc sên – động vật khắc tinh đối với rau ăn lá này. 

> Tham khảo: 

Ốc sên là gì?

Tên khoa học: Achatina fulica

Ốc sên hay còn gọi là ốc ma là loại động vật thân mềm, sống cạn có nguồn gốc từ Đông Phi, hiện nay đã có mặt tại Châu Á, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Tây Ấn. 

Thức ăn của ốc sên chủ yếu là lá cây, mùn bã hữu cơ, côn trùng dạng nhỏ. Chúng ta có thể bắt gặp ốc sên trên cây trồng, rau xanh, ao hồ, ruộng lúa rất nhiều…

Ốc sên có đặc điểm gì?
Ốc sên có đặc điểm gì?

Vì sao cần phải diệt ốc sên?

Thức ăn của ốc sên chủ yếu là lá cây còn non, cho nên những loại rau ăn lá là món khoái khẩu của ốc sên. Ốc sên phát triển vượt bậc vào mùa mưa, thời điểm kiếm ăn vào ban đêm.

Tốc độ phá hoại của ốc sên rất nhanh, để đảm bảo mùa màng tươi tốt và không ảnh hưởng đến quá trình cây trồng phát triển cần phải tiêu diệt loài vật này hiệu quả nhất.    

Là một trong những loài ốc gây hại cho cây trồng
Là một trong những loài ốc gây hại cho cây trồng

Cách diệt ốc sên hại cây

Dùng vôi bột

Vôi bột được ứng dụng rất nhiều trong nông nghiệp, cải tạo đất trồng. Vôi bột cũng rất hữu dụng trong việc tiêu diệt ốc sên. Có thể tiêu diệt bằng cách rắc 1 lớp vôi mỏng lên bề mặt đất trồng, và lặp lại việc này 2-3 lần/tháng. 

Dùng vỏ trứng gà, mùn cưa

Mùn cưa và vỏ trứng gà vụn có các cạnh sắc nhọn, sẽ ảnh hưởng tới phần mềm của ốc sên. Chính vì vậy nếu rắc mùn cưa và vỏ trứng vụn xung quanh gốc cây sẽ tránh được ốc sên không bò qua hại cây được nữa. 

Dùng vỏ cam, vỏ dưa hấu

Ốc sên rất thích ăn vỏ cam và vỏ dưa hấu, vì vậy giữ lại vỏ cam để xung quanh gốc cây sẽ khiến ốc sên tìm đến, từ đó theo dõi và loại bỏ được ốc sên. 

Dùng bia, cồn

Sử dụng một chiếc bát nhỏ, chôn ngang mặt đất, sau đó đổ bia vào. Ốc sên sẽ đánh hơi được mùi và rơi vào bẫy, sau đó chỉ cần xử lý là xong. 

Dùng lá dâm bụt

Dâm bụt là món khoái khẩu của ốc sên, chính vì vậy sử dụng lá dâm bụt để bẫy ốc sên rất hiệu quả.

Cách diệt ốc sên trong vườn rau
Cách diệt ốc sên trong vườn rau

Dùng ớt bột

Ớt bột nóng và xót khi tiếp xúc, rắc bột ốc sên xung quanh gốc cây sẽ khiến ốc sên xót, nóng khi bò qua, từ đó giúp tiêu diệt ốc sên hiệu quả. 

Dùng tỏi

Tỏi cũng có tính chất nóng như bột ớt, các bạn có thể sử dụng tỏi xay nhuyễn, lấy nước cốt hòa với nước để phun lên khu vực có ốc sên. 

Dùng muối

Muối hút nước từ ốc sên, làm ốc sên mất nước và giết chết chúng, chính vì vậy sử dụng muối rắc lên ốc sên hoặc rải lên đất làm rào cản sẽ loại bỏ được chúng 

Dùng cafe

Dùng nước cafe xịt trực tiếp lên lá cây sẽ khiến ốc sên bỏ đi, không lại gần cây nữa. 

Dùng coca

Tương tự như bia, đào 1 hố gần gốc cây, cho bát coca chôn ngang với mặt đất sẽ thu hút ốc sên. Chỉ cần để bát qua đêm thì bẫy sẽ có hiệu quả. 

Dùng mật ong

Dùng mật ong quét một lớp xung quanh miệng hũ. Sau đó để hũ qua đêm ngoài vườn, mùi thơm của mật ong sẽ thu hút ốc sên chui vào hũ. 

Sử dụng đồng

Phản ứng giữa đồng và chất nhầy của ốc sên tiết ra khi di chuyển sẽ tạo ra tín hiệu điện thần kinh khó chịu với ốc sên, cho nên đuổi ốc sên rất tốt. 

Sử dụng cuộn băng keo đồng tại vườn hoặc bỏ đồng xu xung quanh gốc cây để xua đuổi ốc sên. 

Sử dụng thuốc diệt ốc sên

Sử dụng một số loại thuốc để diệt ốc sên phổ biến như: 

  • Τomahawk 4G
  • Deadline Bullét
  • Boliѕ 6G hoặc 12GB
  • Sắt photphat
  • MOI OC 6H

Biện pháp ngăn chặn ốc sên

Trồng các loại cây ngăn chặn được ốc sên

Ốc sên kỵ các loại cây trồng như cải xoăn, cải bắp, tỏi, hành, gừng, bạc hà…Tận dụng việc các loại cây này có hương và vị đặc trưng để trồng xen kẽ trong vườn sẽ có tác dụng xua đuổi ốc sên

Giữ vườn rau khô thoáng

Ốc sên rất ưa các nơi ẩm thấp, bụi rậm, vì thế để loại bỏ ốc sên lâu dài cần giữ vườn khô thoáng, thoát nước tốt. 

Nuôi vật nuôi như ngỗng, gà, ếch, cóc…

Sử dụng vật nuôi như ngỗng, gà, ếch, cóc…để chúng loại bỏ, và sử dụng ốc sên như thức ăn. 

Biện pháp ngăn chặn ốc sên
Biện pháp ngăn chặn ốc sên

Sử dụng thuốc diệt ốc sên đúng cách

Để tránh ảnh hưởng tới môi trường và các loại động vật có ích, nên sử dụng thuốc diệt ốc sên với liều vừa đủ và đúng cách.

Hạn chế tưới nước vào lúc tối

Tưới nước vào buổi tối khiến đất ẩm ướt và khả năng thoát nước chậm hơn ban ngày. Ốc sên lại là loại động vật ưa ẩm, chính vì vậy hạn chế tưới nước vào buổi tối sẽ hạn chế sự sinh sôi của ốc sên

Vun đất cao cho cây

Ốc sên đẻ trứng trên bề mặt đất, nên thường xuyên vun đất cho cây trồng sẽ diệt được trứng ốc sên. Có thể sử dụng thêm 

vỏ trứng, cafe hay mùn gỗ trồng vào đất để loại bỏ ốc sên

Trên đây là các cách diệt ốc sên đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể ứng dụng được. Hy vọng bài viết trên của CCV sẽ gửi tới Quý Độc giả được các thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.