Top 10 loại rau ngắn ngày dễ trồng và phổ biến hiện nay

Rau ngắn ngày được nhiều người nông dân lựa chọn là loại cây trồng chính để canh tác và thu hoạch. Vậy rau ngắn ngày có điều gì đặc biệt mà được nhiều người lựa chọn như vậy? 

> Tham khảo:

Tại sao nhiều người nông dân lựa chọn trồng rau ngắn ngày?

Lựa chọn trồng rau ngắn ngày giúp nhiều người nông dân vừa đảm bảo cung cấp lượng thực phẩm sạch cho gia đình, mà còn tăng khả năng thu hoạch để cung cấp nông sản ra thị trường. Không chỉ vậy rau ngắn ngày còn là lượng thực phẩm mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Vậy đâu là những loại cây trồng có thời gian trồng ngắn ngày nên áp dụng canh tác? 

10 loại rau trồng ngắn ngày phổ biến nhất 

Top 10 loại rau ngắn ngày dễ trồng và phổ biến hiện nay
Top 10 loại rau ngắn ngày dễ trồng và phổ biến hiện nay

Rau muống 

Rau muống là loại rau ngắn ngày được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi đây là loại cây trồng thu hoạch được rất nhanh (chỉ sau khoảng 3 tuần). Việc chăm sóc và trồng cũng rất đơn giản.

Không chỉ vậy rau muống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, rau muống chứa vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch,và vitamin A tốt cho mắt. Người ta có thể dễ dàng chế biến các món xào, luộc, nấu canh từ loại rau này. 

Rau dền 

Rau dền là một loại rau ngắn ngày thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình Việt. Dền rất dễ trồng, và có thể thu hoạch chỉ sau 3 – 4 tuần. Trong rau dền có chứa nhiều hàm lượng sắt cao. Và được chọn là nguồn cung cấp sắt hàng đầu trong bữa ăn. 

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong những loại rau ngắn ngày dễ dàng thu hoạch, tiết kiệm thời gian trồng mà ít tốn công sức. Bởi loại rau này cho người trồng thu hoạch lại sau khi cắt phần thân để ăn. 

Rau cải xanh 

Cải xanh là loại rau cực kỳ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, là loại rau ngắn ngày cho thu hoạch rất sớm. Nếu ăn non thì chỉ sau từ 7 -10 ngày có thể tỉa bớt, từ 30 – 40 ngày có thể thu hoạch với loại rau ăn nhiều lần như rau muống, rau mồng tơi, cải xanh… 

Rau xà lách 

Xà lách là loại rau ăn sống tiêu biểu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Trong rau xà lách có chứa nhiều protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Và còn có tác dụng như chống táo bón, ngừa ung thư, giảm cân, đẹp da. 

Xà lách là rau ngắn ngày cho nên thời gian thu hoạch khá sớm chỉ từ 30 đến 35 ngày. 

Cây rau ngắn ngày dễ trồng
Cây rau ngắn ngày dễ trồng

Cải ngọt 

Là loại cây trồng ngắn ngày được nhiều nhà nông yêu thích vừa lựa chọn để trồng và sử dụng nhiều nhất. Đây là loại cây có sức phát triển tốt chỉ sau 25 – 30 là người nông có thể thu hoạch được. 

Cải cúc

Rau cải cúc là loại rau được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng trong những bữa ăn của gia đình. Thời gian để thu hoạch của cải cúc cũng rất nhanh chỉ khoảng 30 – 40 ngày khi trồng. 

Hành lá 

Hành lá là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của gia đình Việt, tuy nhiên cách trồng hành lại vô cùng đơn giản và thời gian thu hoạch cũng rất nhanh chóng, chỉ sau 30 ngày là người trồng có thể sử dụng hành lá để chế biến món ăn cho gia đình. 

Húng quế

Húng quế là loại rau thường để ăn sống ăn kèm với các món ăn khác nhau, nhằm tăng hương vị cho món ăn đó thêm phần ngon hơn. Loại rau này cũng rất dễ trồng và thời gian thu hoạch cũng nhanh chóng, chỉ sau khoảng 15 – 20 ngày là người nông dân có thể sử dụng trong bữa cơm gia đình. 

Trồng rau thơm có thể rút ngắn thời gian thu hoạch
Trồng rau thơm có thể rút ngắn thời gian thu hoạch

Rau mùi

Giống như húng quế, rau mùi cũng là một loại rau sống làm tăng hương vị cho các món ăn. Rau mùi đơn giản dễ trồng thời gian thu hoạch nhanh, cho nên được nhiều người yêu thích và canh tác. 

Các phương pháp trồng rau sạch 

Trồng rau thủy canh 

Đây là một trong những cách trồng rau mang đến hiệu quả cao nhất cho người trồng. Phương pháp trồng này được nhiều người dân thành phố áp dụng, bởi diện tích trồng rau này không cần quá lớn, không tốn nhiều công chăm sóc mà rau vẫn phát triển khỏe mạnh, mang đến bữa ăn ngon, và yên tâm hơn cho sức khỏe. 

Trồng rau thổ canh 

Thổ canh là phương thức trồng rau phổ biến ở nhiều hộ gia đình. cách trồng rau này khá đơn giản, đối với những gia đình ở thành phố không có nhiều diện tích đất lớn, có thể sử dụng các loại hộp bằng vật liệu đa dạng như thùng xốp, nhựa, gỗ…để trồng rau. 

Loại hình trồng này rất đơn giản, người trồng chỉ cần trộn đất và các phân bón vào thùng reo hạt rồi tưới nước là xong. 

Trồng rau nuôi cá aquaponic 

Đây là một hình thức trồng rau kết hợp giữa thủy canh và bồn nuôi cá. Khi cá ăn xong, phân của chúng sẽ được 1 máy bơm đưa lên thùng chứa vi sinh. Tại đây vi sinh sẽ tiêu hóa phần phân cá ra các chất dinh dưỡng, và bơm lên bồn rau nuôi rau. 

Hình thức canh tác như thế này giúp người trồng vừa có rau sạch, lại vừa có cá tươi để ăn…. 

Trồng rau ngắn ngày làm giàu
Trồng rau ngắn ngày làm giàu

 Có thể nói những cây rau ngắn ngày mang đến nhiều lợi ích cho người trồng. Không chỉ dễ trồng mà thời gian thu hoạch lại nhanh chóng. Chỉ cần chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách, người trồng có thể cho ra những nông sản sạch đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.