Bón thúc là gì? Kỹ thuật bón thúc cho cây trồng hiệu quả

Bón thúc là một trong những kỹ thuật bón phân quan trọng cho cây trồng. Người nông dân cần nắm chắc các kỹ thuật bón phân để cây có đủ hàm lượng dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao. Cùng CCV Group đi vào chi tiết để hiểu rõ bón thúc là gì?

> Tham khảo:

Bón thúc là gì?

Bón thúc là kỹ thuật bón phân giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng như bón thúc cho giai đoạn ra hoa, kết trái, bón thúc sau khi thu hoạch. Khi cây trồng đủ dinh dưỡng và đạt điều kiện môi trường thuận lợi thì chất lượng sẽ được tăng cao. 

Do bón thúc được thực hiện vào một số giai đoạn phát triển nhất định của cây trồng. Cho nên việc nắm chắc thời gian bón phân, và kỹ thuật bón là việc quan trọng cần thiết. 

Nếu bỏ lỡ việc bón thúc cho một trong những giai đoạn phát triển của cây thì năng suất của cây sẽ giảm sút. 

Bón thúc là kỹ thuật quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây trồng
Bón thúc là kỹ thuật quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây trồng

Vai trò của bón thúc trong từng giai đoạn phát triển của cây trồng

Thời kỳ cây sinh trưởng, sinh dưỡng bón thúc có vai trò rất quan trọng, chất dinh dưỡng trong quá trình bón thúc cho cây sẽ nuôi dưỡng từng bộ phận của cây. 

Bón thúc thời kỳ cây trồng sinh trưởng

Vào thời kỳ cây sinh dưỡng, sinh trưởng, bón thúc giúp cây ra lá, lớn nhanh. Giai đoạn này nên tiến hành bón bằng đạm, lân, kali hoặc sử dụng phân hỗn hợp NPK cho cây. 

Một số loại phân bón gợi ý cho bà con nông dân: Đạm SA, Đạm Ure, NPK 30 -10-10; NPK 25-10-10, NPK 19-9-19…

Bón thúc thời kỳ ra cây ra quả

Bón thúc giai đoạn này giúp cây nuôi quả, tăng sản lượng và năng suất cho quả của cây. 

  • Các loại cây như cà chua, mướp, su hào, bí… bón thúc vào thời điểm 45 ngày từ lúc trồng
  • Các loại cây ăn quả thì bón phân vào thời điểm sau khi đậu quả từ 30-45 ngày
  • Các loại cây lấy củ thì nên bón thúc 2 lần: Lần 1 vào 25-30 ngày sau trồng, lần 2 từ 50-60 ngày sau trồng

Nên bón các loại phân bón có hàm lượng đạm và kali cao. 

Bón thúc giai đoạn nụ, đơm hoa

Nên bón thúc cho cây trước thời điểm nở hoa từ 25-30 ngày tuỳ thuộc vào từng giống cây trồng. Các loại cây ăn quả, cây lấy hạt nếu ra hoa càng nhiều thì tỉ lệ đậu quả sẽ càng cao, cho nên bón thúc cho cây rất quan trọng. 

Phân bón nào dùng cho bón thúc
Phân bón nào dùng cho bón thúc

Cách bón thúc

Các cách bón thúc hiệu quả cho cây trồng: 

Bón theo hàng, đào rãnh

Kỹ thuật này tạo rãnh dọc theo từng hàng cây, mỗi rãnh phân có độ sâu từ 10cm rộng 20cm. Sau đó rải phân theo rãnh, rồi lấp 1 lớp đất lên trên.

Tuy nhiên cách bón này có mặt hạn chế khi phân tiếp xúc với đất sẽ tạo hợp chất khó tan, cây trồng khó hấp thu hết hoàn toàn chất dinh dưỡng. 

Bón theo hốc

Kỹ thuật này bón bằng cách đào từng hốc xung quanh gốc cây, sau đó cho phân vào hốc và lấp thêm một lớp đất lên bề mặt. Phương pháp này cũng tiếp xúc với đất sẽ dễ tạo hợp chất khó tan, cây không hấp thu hết hoàn toàn chất dinh dưỡng. 

Có nhiều kỹ thuật bón phân khác nhau
Có nhiều kỹ thuật bón phân khác nhau

Kỹ thuật bón vãi

Bón vãi thực hiện tốt nhất khi làm ẩm mặt đất trước, sau đó rải một lớp phân lên mặt đất, đặc biệt là các khu vực gần gốc cây. 

Nhược điểm của phương pháp này là nếu chưa quen, lượng phân bón sẽ phân bổ không đều, hoặc bón không đúng vị trí rễ của cây khiến cây không hấp thu hết dinh dưỡng. 

Trên đây là khái niệm bón thúc là gì?. Qua bài viết này mong rằng kiến thức CCV Group gửi tới Quý Độc giả sẽ giúp mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn về kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.