Kỹ thuật bón lót là như thế nào? Những loại phân thường dùng để bón lót 

Bón lót là một kỹ thuật không thể thiếu trong khi canh tác nông nghiệp. Thực hiện kỹ thuật này giúp cho nhà nông có những cải tiến tốt hơn trong trồng trọt và chăn nuôi, giúp cho mùa màng bội thu và chất lượng nông sản tốt. 

Bón lót là gì? Tại sao phải sử dụng phân bón lót? 

Bón lót là quá trình cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây trước khi gieo trồng, tạo điều kiện cho cây trong quá trình sinh trưởng để hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Tạo nền móng vững chắc cho cây phát triển. 

Từng giống cây trồng sẽ có tần suất bón khác nhau: 

  • Đối với cây hàng năm chỉ cần thực hiện một lần đầu tiên trước thời điểm gieo giống
  • Đối với cây lâu năm: Chia ra thành nhiều thời điểm gồm giai đoạn trước khi gieo trồng và giai đoạn cây đã ngừng sinh trưởng vào thời điểm sau khi thu hoạch.  
Bón lót là gì?
Bón lót là gì?

Các loại phân bón lót và liệu lượng sử dụng 

Phân bón lót có hàm lượng hữu cơ cao

Đây là loại phân chủ yếu đến từ phân của gia súc đã ủ mục và phân hữu cơ chế biến. Phân hữu cơ thường được dùng làm phân bón lót và cung cấp chất dinh dưỡng giúp cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. 

Vôi hoặc chất cải tạo, điều hòa pH đất: là loại tốt nhất với các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau quả ăn lâu năm. 

Phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao: 

Với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm thường dùng cả phân kali và phân lân

Các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp. 

Liều lượng phân bón lót được sử dụng trong canh tác nông nghiệp thì như thế nào? 

Tùy thuộc vào mỗi loại phân bón, tính chất đất, mùa vụ và loại cây trồng ta có thể bổ sung lượng phân bón phù hợp. Có thể bón với lượng lớn hơn với đất có thành phần cơ giới nặng, nhiều mùi. Đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ nghèo mùi thì dùng phân đạm kali, bón lót với lượng vừa phải. 

Các loại phân bón chuyên dùng là phân xanh, phân chuồng, phân lân, phân rác, và cần sử dụng thêm phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali. 

Các cách bón lót được sử dụng phổ biến
Các cách bón lót được sử dụng phổ biến

Các cách bón lót phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay

Cách 1 

Đầu tiên ta rải đều phân bón trên khu vực đất để chuẩn bị gieo giống, để phân được vùi xuống đất, cày bừa phần đất đã được rải phân. 

Cách 2 

Rải đều phân bón trên mặt đất sẽ gieo trồng, trải một lớp đất mới phủ lên bề mặt đất vừa phủ phân và cuối cùng là gieo giống cây. 

Với những loại cây lâu năm ta có thể đào hố sâu rồi cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng. 

Cách 3 

Sử dụng máy bay không người lái để rải phân, việc sử dụng máy bay không người lái khi rải phân giúp tiết kiệm thời gian, nhân công, tăng hiệu quả lao động. Không chỉ vậy việc giải phân bón, còn giúp giảm gánh nặng lao động cho người nông dân, cải thiện khả năng làm việc và giảm thiểu chi phí sản xuất. 

Bón lót và bón thúc khác nhau như thế nào? 

Phân biệt bón lót và bón thúc
Phân biệt bón lót và bón thúc

Đều là loại phân bón dùng cho cây trồng nhưng hai hình thức bón lót và bón thúc được áp dụng trong thời điểm và mục đích khác nhau: 

Bón lót là khi ta cho phân vào đất trước khi gieo hạt, nhằm giúp câu có đầy đủ chất dinh dưỡng ngay khi nó mới mọc mầm, bén rễ. 

Bón thúc là khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển thì ta tiến hành bón phân cho cây nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng thời kỳ, nhằm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ đến hình thức sử dụng phân bón lót cho cây trồng. Hy vọng với những thông tin trên đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bà con áp dụng trong canh tác và nuôi trồng các giống cây.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.